Hàng trăm trẻ nhỏ bị hen phế quản, lên cơn hen cấp tính nhập viện do nồm ẩm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thời tiết chuyển mùa, cộng thêm nồm ẩm những ngày gần đây khiến lượng trẻ em nhập viện tại phía bắc tăng mạnh, trong đó hen suyễn là bệnh tăng nhiều và diễn biến nặng…
Một bệnh nhi bị hen suyễn được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương
Một bệnh nhi bị hen suyễn được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương

Bình thường mỗi ngày Khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp (Bệnh viện Nhi Trung ương) tiếp nhận khoảng 60 – 80 bệnh nhân đến khám. Tuy nhiên 2-3 tuần nay, có ngày Khoa tiếp nhận tới hơn 100 bệnh nhi, chủ yếu trẻ đến khám vì ho, thở khò khè, thở rít, hen phế quản.

Chỉ trong 1 tuần gần đây, khoa này có hơn 120 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh hen, 10% phải nhập viện điều trị. Có những trường hợp nhập viện trong tình trạng cấp cứu vì lên cơn hen cấp mức độ nặng, gây khó thở nhiều, thở rít, phải được hỗ trợ thở oxy và sử dụng thuốc giãn phế quản để cắt cơn hen...

TS.BS Lê Quỳnh Chi, Trưởng Khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, ở bệnh nhân mắc hen phế quản mạn tính, thời tiết nồm ẩm sẽ làm các cơn khó thở xuất hiện thường xuyên hơn, nếu kèm theo tình trạng nhiễm khuẩn thì mức độ cơn hen sẽ càng trở nên trầm trọng.

Dị nguyên thường gặp nhất đối với trẻ bị hen phế quản là mạt nhà. Đây là loại động vật nhỏ ăn những mẩu da chết bong ra từ cơ thể người. Chúng sinh sống rất nhiều trong chăn, gối, giường... Vào thời tiết ấm và ẩm, chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh.

Hơn thế, thời tiết ẩm khiến nấm mốc và các virus cũng phát triển. Vì vậy, trẻ bị hen phế quản hay khởi phát cơn hen trong giai đoạn này.

Để kiểm soát thật tốt bệnh hen, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa, trường lớp, để tránh những căn nguyên gây khởi phát cơn hen ở trẻ.

Những trẻ hen phế quản cần được tiêm phòng đầy đủ vắc xin cúm hàng năm và vaccine phế cầu theo tuổi. Trong trường hợp trẻ nhiễm virus, gia đình cần tuân thủ xịt thuốc dự phòng theo chỉ định của bác sĩ.