Hàng trăm người dân tham gia tập huấn chữa cháy tại chung cư 18 tầng

  • 13/09/2020 14:04
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Với mục đích nâng cao kỹ năng thoát nạn, chữa cháy cho người dân và lực lượng cứu hỏa tại tòa nhà cao tầng, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Long Biên, Hà Nội đã tổ chức diễn tập chữa cháy tại chung cư Homeland...
Hàng trăm người dân tham gia tập huấn chữa cháy tại chung cư 18 tầng ảnh 1

Các lực lượng tham gia diễn tập PCCC tại chung cư Homeland

Khẩn trương dập tắt đám cháy... giả định

Tình huống giả định xảy ra chập điện gây cháy tại tầng 1 của tòa chung cư cao 18 tầng và chỉ trong thời gian ngắn, ngọn lửa bao trùm, tạo khói độc bao phủ tòa nhà. Sau khi chuông báo cháy báo động, lực lượng chữa cháy tại chỗ và người dân đã dùng vòi phun của tòa nhà chữa cháy, đồng thời hướng dẫn cư dân thoát nạn.

Nhận được thông tin từ Trung tâm chỉ huy 114, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên đã điều động 1 xe thang 52m và 2 xe cứu hỏa cùng CBCS đến làm nhiệm vụ. Nhanh chóng tiếp cận hiện trường, tổ chức phun nước ngăn cháy lan, tìm kiếm cứu nạn, hướng dẫn thoát nạn, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã nhanh chóng khống chế và dập tắt lửa hoàn toàn.

Hàng trăm người dân tham gia tập huấn chữa cháy tại chung cư 18 tầng ảnh 2

Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn lực lượng chữa cháy cơ sở sử dụng bình chữa cháy hiệu quả, an toàn

Mục đích của công tác diễn tập, vừa là dịp để kiểm tra phương tiện, thiết bị PCCC của tòa nhà, sự phối hợp giữa các lực lượng và đặc biệt sự phản ứng kịp thời của lực lượng cơ sở và người dân; đồng thời cũng là biện pháp tuyên truyền trực quan, sinh động để nâng cao ý thức người dân đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC.

Chị Nguyễn Thu Hiền, nhân viên lao công của tòa nhà cho biết: “Chúng tôi được tham gia diễn tập tại chính nơi mình làm việc đã tạo thêm kỹ năng, kinh nghiệm và sự bình tĩnh để áp dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Trước khi tổ chức diễn tập, cán bộ Cảnh sát PCCC đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho chúng tôi. Thực hành cùng với chúng tôi để ai cũng biết cách dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy và biết cách xử lý bình gas khi hở, phát cháy trong nhà… Những kiến thức đó giúp chúng tôi tự cứu mình, cứu hàng xóm khi gặp tình huống tương tự trong cuộc sống”.

Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC

Trước đó, lực lượng chữa cháy cơ sở gồm bảo vệ, nhân viên, công nhân của tòa nhà Homeland đã được cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn, thực tập an toàn PCCC. Theo đó, các học viên được trao đổi kiến thức cơ bản về Luật an toàn PCCC cũng như các kỹ năng thoát nạn, cứu hộ.

Kết thúc buổi trang bị kiến thức, kỹ năng, các học viên được hướng dẫn cách sử dụng phương tiện chữa cháy, trong đó có bình chữa cháy xách tay, vòi chữa cháy, họng nước chữa cháy của tòa chung cư.

Theo chỉ huy CAQ Long Biên, địa bàn quận đang có tốc độ đô thị hóa nhanh nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Để phòng ngừa, hạn chế cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, ngoài việc tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện xử lý vi phạm, cán bộ theo dõi địa bàn có những chuyên đề tuyên truyền phù hợp với từng cơ sở, loại hình, qua đó xây dựng và đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hàng trăm người dân tham gia tập huấn chữa cháy tại chung cư 18 tầng ảnh 3
Hàng trăm người dân tham gia tập huấn chữa cháy tại chung cư 18 tầng ảnh 4

Các học viên tham gia thực hành chữa cháy

“Chủ động làm tốt PCCC ngay từ cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ”, tổng rà soát, kiểm tra các mục tiêu trọng điểm, khu đông dân cư, các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, các công trình cao tầng có tầng hầm nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho nhân dân; xử lý nghiêm và kiên quyết đình chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn PCCC; triển khai đồng bộ các mặt công tác, bổ sung các phương án PCCC với phương châm phòng ngừa là chính, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng đơn vị đã quán triệt đến từng CBCS” - Thượng tá Nguyễn Quang Trung, Phó Trưởng CAQ Long Biên cho biết.

Tin cùng chuyên mục