Hàng trăm người biểu tình định đột nhập văn phòng Tổng thống Ukraine

  • 04/02/2015 21:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát vào hôm 3-2, khi hàng trăm người đã cố gắng đột nhập vào văn phòng Tổng thống Ukraine ở thủ đô Kiev. 

Những người biểu tình muốn đột nhập vào phòng họp của tổng thống để trình bày nguyện vọng qua TV. Họ đã đụng độ với cảnh sát và vượt qua được hàng rào thứ nhất, tuy nhiên vẫn chưa thể vào được bên trong toà nhà, hãng tin TASS cho hay.
Hàng trăm người biểu tình định đột nhập văn phòng Tổng thống Ukraine ảnh 1Những người biểu tình muốn chính phủ ban bố lệnh thiết quân luật trên khắp Ukraine

Người biểu tình yêu cầu chính phủ ban bố lệnh thiết quân luật ở Ukraine do những sự kiện đẫm máu xảy ra ở miền đông nam Ukraine. Họ cũng muốn chính quyền Kiev bãi chức lãnh đạo các văn phòng an ninh do không hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Ukraine đã từ chối các yêu cầu trên.

Những người biểu tình này thuộc tiểu đoàn Brotherhood, một nhóm binh lính mới được thành lập bao gồm các chiến binh tình nguyện chiến đấu tại miền đông Ukraine hoặc các nhà hoạt động trong cuộc biểu tình tại quảng trường Maidan. 

Đã có rất nhiều nhóm binh lính tình nguyện tổ chức biểu tình tại Kiev sau khi tình hình ở Donetsk và Lugansk căng thẳng trở lại và chính quyền Kiev tuyên bố giải tán tiểu đoàn Aidar vào tuần trước.

Vào tháng 9, tiểu đoàn Aidar đã bị cáo buộc bắt cóc, giam giữ trái phép, đối xử thậm tệ, cướp bóc và có thể cả hành vi xử tử trái phép các binh lính trong xung đột ở Donetsk và Lugansk.

Vào đầu ngày 3-2, một số tiểu đoàn tình nguyện của Ukraine đã có ý định đột kích Văn phòng Công tố Ukraine. Do đó, chính quyền Ukraine phải tuyên bố cảnh báo khủng bố ở mức cao ở thủ đô Kiev.

Chỉ huy lực lượng cảnh sát Kiev, Aleksandr Tereschuk cho biết an ninh đang được tăng cường tại các địa điểm công cộng, có nhiều dân thường sinh sống. Khoảng 1.500 người thuộc lực lượng an ninh đã được triển khai đến Kiev với nhiệm vụ chính là bảo vệ sân bay, cầu đường và các tuyến đường sắt.

Trong khi đó, một nguồn tin trong nội bộ lực lượng an ninh Ukraine cũng nói với tờ Kommersant rằng việc tăng cường sự an ninh trong thành phố nhằm chống tội phạm hình sự tăng cao.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục