Hàng trăm binh sỹ Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu ở Himalaya

  • 25/09/2014 06:39
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Hàng trăm binh sỹ Ấn Độ và Trung Quốc ngày 23-9 đã đóng quân ở các vị trí tại một khu đất bằng phẳng rộng lớn trên cao nguyên thuộc dãy Himalaya, khiến Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, Tướng Dalbir Singh phải hủy chuyến thăm Bhutan để theo dõi tình hình. 
Hàng trăm binh sỹ Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu ở Himalaya ảnh 1
Binh sỹ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới

Giới chức quân đội ở New Delhi và Kashmir cho biết, các binh sỹ Trung Quốc đã hạ trại vào sâu trong khu vực Chumar thuộc vùng Ladakh mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền khoảng 3 km từ hơn 1 tuần trước. Các binh sỹ của Ấn Độ cũng hạ trại ở gần đó và được lệnh không được rút quân. Một quan chức Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đã triển khai khoảng 1.500 binh sỹ tại khu vực Chumar, còn con số bên phía Trung Quốc là khoảng 800 và hai bên không ở trong tình thế trực diện nhau trong một khoảng cách tương đối. 

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng nhận thức của 2 bên về đường ranh giới không giống nhau. Tuyên bố ghi rõ: “Biên giới giữa 2 nước cho đến nay vẫn chưa được phân định rõ. Nếu có vấn đề gì xảy ra ở khu vực biên giới, cả 2 bên có thể đạt được một giải pháp phù hợp thông qua đối thoại và tham vấn”.

Những cáo buộc về các vụ xâm nhập của binh sỹ Trung Quốc vào lãnh thổ Ấn Độ tuyên bố chủ quyền là vấn đề nổi cộm trong chuyến thăm nước này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tuần trước và nó phủ bóng đen lên những cam kết đầu tư 20 tỉ USD vào Ấn Độ trong vòng 5 năm tới cũng như mong muốn làm nồng ấm mối quan hệ cá nhân giữa ông Tập Cận Bình với tân Thủ tướng Ấn Độ 

Narendra Modi.

Theo Thời báo Hindu số ra ngày 24-9 đưa tin, phía Trung Quốc đã đề nghị Ấn Độ tổ chức một cuộc họp khẩn ở cấp chỉ huy thực địa nhằm hạ nhiệt căng thẳng dọc Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) trong bối cảnh tình hình tại khu vực nhạy cảm Ladakh vẫn lâm vào thế bế tắc. Đây là lần thứ ba Trung Quốc đưa ra đề nghị này, sau khi hai lần trước đó bị Ấn Độ  khước từ. Theo một nguồn tin quân đội Ấn Độ, nước này đang xem xét đề nghị của phía Trung Quốc và nhiều khả năng sẽ đồng ý tham gia một cuộc họp cấp chỉ huy giữa quân đội hai nước trong tuần này. Tuy nhiên, phía Ấn Độ nhận định rằng động thái trên không có nghĩa là Trung Quốc sẽ “xuống thang” trên thực địa.

Tình hình căng thẳng tại khu vực Chumar dọc LAC vẫn tiếp diễn và đã bước sang ngày thứ 13. Hơn 1.000 binh sỹ Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiếp tục đóng trại tại khu vực này và từ chối quay về các vị trí đóng quân cũ. 

Tin cùng chuyên mục