• Đơn đặt hàng mới tăng trở lại

  Đơn đặt hàng mới tăng trở lại

  ANTĐ - Đây là thông tin được đưa ra trong Báo cáo về Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam do HSBC (Việt Nam) phối hợp cùng với công ty Markit Economics công bố.

 • Hàng tồn kho giảm

  Hàng tồn kho giảm

  ANTĐ - Bộ Công Thương cho biết, tại thời điểm 1-8, chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1% so với thời điểm 1-7 thấp hơn mức tăng 1,1% tại thời điểm 1-7 so với thời điểm 1-6 và tăng 13,4% so với cùng thời điểm năm trước. 

 • “Biến hóa” nợ quá xấu

  “Biến hóa” nợ quá xấu

  ANTĐ - Số liệu mới nhất tính đến cuối tháng 5 đầu tháng 6, dư nợ tín dụng đối với đầu tư, kinh doanh bất động sản lên đến 266.728 tỷ đồng, tăng 1,8% so với cuối tháng 12-2013. Mặc dù các gói vốn tín dụng tung ra nhằm “hâm nóng” thị trường, nhưng “tảng băng” bất động sản không vì thế mà tan chảy. Giới chuyên gia kinh tế khẳng định, nguy cơ thị trường này thừa cung, nợ xấu hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian tới, nếu vốn dồn dập đổ vào không được kiểm soát.

 • Theo hiệu ứng lan tỏa

  Theo hiệu ứng lan tỏa

  ANTĐ - Thông thường, tháng 1 và 2 là dịp Tết cổ truyền, sức mua lớn nên CPI thường tăng trên 1%. Mức tăng giá tiêu dùng tháng 1 của Hà Nội là 0,7%, của TP.HCM là 0,4%, mức tăng ở hai đầu tàu kinh tế có tác động đến CPI cả nước. Do đó, CPI cả nước trong tháng 1 và đầu tháng 2 ở mức thấp so với cùng kỳ năm trước.

 • Hàng tồn kho tăng do... thời tiết

  Hàng tồn kho tăng do... thời tiết

  ANTĐ - Bộ Công Thương cho biết, mặc dù là tháng Tết Nguyên đán nhưng sản xuất công nghiệp vẫn gặp khó khăn do sức mua giảm, người dân chi tiêu chặt chẽ hơn vì thưởng Tết tại các doanh nghiệp thấp hơn mọi năm, thời tiết lại có xu hướng ấm dần làm lượng dự trữ hàng tiêu dùng Tết tồn kho tăng. 

 • Tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa linh hoạt

  Tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa linh hoạt

  ANTĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng, năm 2014 nền kinh tế trong nước dự báo có chuyển biến tích cực hơn, với mức tăng trưởng kinh tế dự kiến khoảng 5,8%, tốc độ lạm phát khoảng 7%, xuất khẩu tăng khoảng 10%. 

 • Hỗ trợ phải hiệu quả

  Hỗ trợ phải hiệu quả

  ANTĐ - Tình hình sản xuất kinh doanh năm 2013 được các doanh nghiệp cảm nhận là tốt hơn năm 2012. Đặc biệt, các doanh nghiệp dự cảm tình hình năm 2014 sẽ khởi sắc hơn nếu các biện pháp hỗ trợ thực sự hiệu quả. Đây là kết quả khảo sát động thái của hơn 700 doanh nghiệp trên toàn quốc, vừa được Phòng Thương mại-công nghiệp Việt Nam công bố. Theo đó, 50,7% doanh nghiệp có kế hoạch giữ nguyên quy mô kinh doanh trong năm tới, 42,5% doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô và 6,7% có thể giảm quy mô, chỉ 0,1% có thể sẽ phải tạm ngừng hoạt động.

 • Doanh nghiệp than “trở tay không kịp” về yêu cầu dán tem rượu

  Doanh nghiệp than “trở tay không kịp” về yêu cầu dán tem rượu

  ANTĐ -Ngày 14/11/2013, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 160/2013/TT-BTC yêu cầu từ ngày 1/1/2014, các sản phẩm rượu nhập khẩu và rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước phải dán tem. Ngay sau khi thông tư ban hành, các doanh nghiệp (DN) sản xuất rượu trong nước đều cho rằng, trong một khoảng thời gian quá ngắn như vậy để triển khai thực hiện yêu cầu là rất khó khăn, nhất là thời điểm này đang là đợt cao điểm cung ứng hàng phục vụ Tết. 

 • Khơi thông dòng vốn tín dụng cuối năm

  Khơi thông dòng vốn tín dụng cuối năm

  ANTĐ - Mặc dù tình hình kinh tế không mấy khởi sắc so với đầu năm, trong quý cuối cùng của năm này, các doanh nghiệp dường như đều đang chạy nước rút để tiếp cận chỉ tiêu. Ông Trần Xuân Quảng – Phó Tổng Giám đốc Thường trực Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) đã có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề tín dụng cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

 • Giảm lương, hay công chức "cắp ô"

  Giảm lương, hay công chức "cắp ô"

  ANTĐ - Để đảm bảo cân đối thu chi ngân sách năm 2014, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề xuất nhiều giải pháp và đề nghị Chính phủ cho cơ chế điều hành đặc biệt. Trong đó, có cả đề xuất giảm lương cơ bản của người lao động đang hưởng lương từ ngân sách 100.000 đồng từ tháng 1-2014 trở lại mức 1.050.000 đồng từ tháng 1-2014 bằng mức trước tháng 5-2013. Đề xuất giảm lương cơ bản ngay lập tức nhận được sự phản đối của nhiều thành viên Chính phủ. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói thẳng rằng lương mới tăng được 2 tháng mà đã giảm thì phản cảm lắm!

 • 10.226 doanh nghiệp đăng ký thành lập

  10.226 doanh nghiệp đăng ký thành lập

  ANTĐ - Ngày 18-9, UBND TP Hà Nội cho biết, 8 tháng qua, TP có 10.226 doanh nghiệp đăng ký thành lập với số vốn 62.664 tỷ đồng, giảm 1% về số doanh nghiệp và tăng 5,4% về vốn so với cùng kỳ năm trước. 

 • Thoát khỏi vòng luẩn quẩn

  Thoát khỏi vòng luẩn quẩn

  ANTĐ - Theo đánh giá của Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất công nghiệp nửa đầu năm nay tăng 5,2%, tuy chưa cao như mong muốn nhưng cho thấy sự phục hồi đáng kể. Đáng chú ý là lượng hàng tồn kho đã giảm 10% so với đầu năm. Mức tồn kho dù đã giảm dần nhưng tốc độ còn chậm, tính ổn định và bền vững chưa cao, một số ngành tồn kho còn cao. Diễn biến của nhiều chỉ số kinh tế trong 6 tháng qua và khả năng thực hiện của cả nước chứng tỏ nền kinh tế còn mắc nhiều điểm nghẽn. 

 • Rất cần một cú hích

  Rất cần một cú hích

  ANTĐ - Gốc của thu ngân sách bắt nguồn từ sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu. Khi tình hình khó khăn, đình trệ thì nguồn thu sẽ eo hẹp. Nếu hỗ trợ, tiếp sức cho sản xuất, hồi phục, tăng thu nhập cho doanh nghiệp, của các ngành kinh tế thì ngân sách Nhà nước sẽ có nguồn thu. Điều quan trọng nhất hiện nay là phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dù số doanh nghiệp giải thể đã giảm, sản xuất có dấu hiệu chuyển biến tương đối khả quan. 

 • Quyết liệt hơn để tháo gỡ khó khăn

  Quyết liệt hơn để tháo gỡ khó khăn

  ANTĐ - Ngày 25-6, BCH Đảng bộ TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị lần thứ 13 để thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

 • Để tín dụng “tan chảy”

  Để tín dụng “tan chảy”

  ANTĐ - Nhìn nhận một cách tổng quan nền kinh tế nước ta đã xuất hiện những tín hiệu phục hồi từ đáy. So với cùng kỳ năm ngoái và so với đầu năm, nhiều chỉ số chứng tỏ tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung và tốc độ tăng trưởng tín dụng trong hệ thống ngân hàng đang “ấm” lên dần. Nhìn vào chỉ số tăng trưởng công nghiệp và chỉ số sức mua hàng hóa có thể thấy xu hướng đang đi lên.

 • Doanh nghiệp thép cần cạnh tranh lành mạnh

  Doanh nghiệp thép cần cạnh tranh lành mạnh

  ANTĐ - Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) ngày 31-5 đã triệu tập các thành viên của hiệp hội để bàn cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Sức tiêu thụ chậm, hàng tồn kho cao, thép Trung Quốc giá rẻ tràn vào Việt Nam... khiến nhiều doanh nghiệp thép lao đao. 

 • Sức mua rất đáng lo ngại

  Sức mua rất đáng lo ngại

  ANTĐ - Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2013 với trạng thái âm 0,06%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp, chỉ số CPI giảm. PV Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh xung quanh vấn đề này.

 • Nên áp trần lãi suất cho vay

  Nên áp trần lãi suất cho vay

  ANTĐ - Đây là đề xuất của PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. TS. Trần Đình Thiên cho rằng: “Khi đó, doanh nghiệp mới tiếp cận được vốn, được tháo gỡ khó khăn, dần dần tháo gỡ trần lãi suất và trả lãi suất lại cho thị trường”. 

 • Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

  Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

  ANTĐ - Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) cho biết, việc điều chỉnh giảm lãi suất đối với các khoản vay trên 13% về mức từ 13% trở xuống sẽ khiến lợi nhuận giảm nhưng đây là hành động cần thiết chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. 

 • Đẩy tồn kho cho ai?

  Đẩy tồn kho cho ai?

  ANTĐ - Chỉ số giá tiêu dùng quý I đã ở mức 2,39%, chiếm gần 37% mục tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng (6-6,5%) của cả năm mà Chính phủ đề ra. Như vậy, những tháng còn lại của năm 2013, bên cạnh các yếu tố tác động như giá xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, dịch bệnh gia cầm, nắng nóng, khô hạn ở Tây Nguyên và Nam bộ, còn hai yếu tố có khả năng tác động đến giá cả. Đó là các tỉnh, thành phố sẽ tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh và tăng học phí theo Nghị định 49.