Xe+

Hãng tàu Hanjin phá sản bỏ lại hơn 4.100 container rỗng ở Việt Nam

  • 09/11/2016 16:28
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Một trong những hàng tàu biển lớn nhất thế giới là Hanjin của Hàn Quốc tuyên bố phá sản nhưng hiện vẫn để lại hơn 4.100 vỏ container tại các cảng biển của Việt Nam.

Theo Cục Hàng hải (Bộ GTVT), liên quan đến hãng tàu lớn nhất thế giới là Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) phá sản, tính đến ngày 1-11-2016, tổng số lượng container của hãng tàu Hanjin tồn tại các cơ sở cảng của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn là 50 container có hàng và 4.072 container rỗng.

Ngoài ra, vào tháng 10-2016, Cục Hàng hải đã nhận được công văn của Công ty Hoa tiêu Tân cảng về hãng tàu Hanjin còn nợ phí hoa tiêu và văn bản của Công ty Liên doanh phát triển tiếp vận số 1 về việc xin xử lý tài sản của hãng tàu Hanjin.

Hãng tàu Hanjin phá sản bỏ lại hơn 4.100 container rỗng ở Việt Nam ảnh 1

Hãng tàu Hanjin đang bỏ lại hơn 4.100 vỏ container tại các cảng biển Việt Nam

Cụ thể, hãng tàu Hanjin còn nợ phí hoa tiêu của Công ty Hoa tiêu Tân cảng với số tiền là 117.724 USD. Công ty đã trực tiếp đến Văn phòng đại diện của hãng tàu Hanjin tại Việt Nam để xác nhận công nợ và đề nghị thanh toán.

Tuy nhiên, tài khoản của hãng tàu Hanjin đã bị phong toả, Văn phòng đại diện không được phép ký xác nhận bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến hãng tàu Hanjin khi chưa có lệnh của Toà án Hàn Quốc. Sau đó, Công ty nhận được thông tin xác nhận số tiền qua thư điện tử của Toà án Hàn Quốc xác nhận số tiền công nợ không khớp với số công nợ thực tế của công ty đã xác nhận với Văn phòng đại diện của hãng tàu Hanjin tại Việt Nam qua thư điện tử.

Còn Công ty Liên doanh phát triển tiếp vận số 1 nhận được email của đại diện hãng tàu Hanjin yêu cầu các Cảng, cảng nội địa đang lưu giữ các container rỗng của Hanjin không được phép sử dụng cầm cố, thanh lý để cấn trừ khoản nợ của Hanjin với lý do các container này thuộc sở hữu của công ty cho thuê vỏ container. Đại diện Cục Hàng hải cho biết, Cục này đã có báo cáo gửi Bộ GTVT để có hướng xử lý.

Tháng 9-2016, một trong 10 hãng tàu lớn nhất thế giới là Hanjin của Hàn Quốc đã tuyên bố phá sản, gây chấn động ngành vận tải biển thế giới. Hanjin là một trong 10 công ty dẫn đầu về vận tải container trên toàn thế giới. Việc đệ đơn phá sản của Hãng tàu biển Hanjin đã khiến nhiều chủ hàng Việt Nam trở tay không kịp.

Khi đó, Cục Hàng hải Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các Cảng vụ, Hiệp hội chủ hàng, hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội chủ tàu và hiệp hội ngành hàng... phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành theo dõi sát tình hình tàu biển và container của Hanjin vào cảng. Qua đó, cần lập kế hoạch, bố trí phương tiện hợp lý để giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhận và giải phóng hàng nhanh chóng thuận tiện.

Tin cùng chuyên mục