Hàng nghìn trẻ sơ sinh được cứu sống nhờ ngân hàng sữa mẹ

  • 18/02/2017 06:23
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Tại một đất nước mà tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ lên đến 4% như Ấn Độ, thì ngân hàng sữa mẹ thực sự là “cứu tinh” cho các bé. 

Hàng nghìn trẻ sơ sinh được cứu sống nhờ ngân hàng sữa mẹ ảnh 1Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá đối với trẻ nhỏ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng kỳ diệu giúp trẻ sơ sinh phát triển và khỏe mạnh. Không được nuôi bằng sữa mẹ, trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm bệnh và suy dinh dưỡng. Ngay cả sữa công thức cũng không phải là một giải pháp thay thế tối ưu cho sữa mẹ, đơn giản là vì trong sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể, các enzyme và hormone, thứ không thể có trong sữa công thức dạng bột, cũng như không thể được tạo ra ở bất kỳ dạng sữa nào khác.

Sữa mẹ cho trẻ mồ côi

Tại Ấn Độ, bang Rajasthan là nơi có tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi cao nhất, với thống kê là 47%. Theo một báo cáo của tổ chức Khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ của Ấn Độ (BPNI), nước này là một trong những quốc gia có tỉ lệ trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ ở mức thấp trong số các nước Nam Á.

Báo cáo được đưa ra hồi tháng 1 năm 2015 này cho thấy chỉ có khoảng 44% trẻ em có được tần suất các cữ bú mẹ tối thiểu, trong khi chỉ có 7% trẻ có được những nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu thông qua thức ăn của chúng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ cũng như ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa ở các bà mẹ. Nguyên nhân là rất nhiều gia đình có quan niệm sai lầm về việc nuôi con bằng sữa mẹ hay xuất phát từ việc mê tín dị đoan như việc tin rằng cho con bú dẫn đến chứng bụng ỏng ở trẻ em.

Hiểu rõ rất nhiều trẻ em sẽ thoát được nguy cơ tử vong vì bệnh tật nếu được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ, Ngân hàng sữa mẹ Divya đã được ông Devendra Agarwal, người đứng đầu một trại trẻ mồ côi tại Rajasthan, khởi xướng và thành lập với mong muốn ban đầu là để trẻ mồ côi tại trung tâm của ông có thể tiếp cận nguồn sữa mẹ được cho tặng. Mô hình này đã được nhân rộng, đến nay bang Rajasthan đã có 3 ngân hàng sữa như vậy.

Chỉ trong hơn ba năm kể từ khi được thành lập vào năm 2013, một ngân hàng sữa ở đây đã cứu mạng sống cho hơn 1.500 trẻ sơ sinh. Ngày càng nhiều các bà mẹ cũng như các gia đình có nhận thức tốt hơn về việc nuôi con bằng sữa mẹ, chính vì vậy họ cũng tỏ ra cởi mở hơn trong việc đến những ngân hàng này để xin sữa cho con, cũng như sẵn sàng trao tặng sữa của mình cho ngân hàng.

Chỉ tính riêng trong tháng 2 năm 2016, ngân hàng sữa tại Bệnh viện Gandhi   Mahatma Jaipur đã nhận được 25.000ml sữa từ 74 bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Chỉ trong 2 tháng đầu đi vào hoạt động, ngân hàng này đã chuyển 196 đơn vị sữa đến rất nhiều trẻ sơ sinh.

Cùng sẻ chia “vàng lỏng”

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF, trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ có cơ hội sống sót cao hơn 6 lần hơn so với những bé không bú sữa mẹ. Theo thống kê, sữa mẹ có khả năng góp phần cứu sống 800.000 trẻ sơ sinh (khoảng 13%) trên toàn thế giới. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những em bé không được bú mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh và cai sữa trước 2 tuổi có nhiều nguy cơ bị mắc chứng tiêu chảy hơn những bé khác. 

Một chuyên gia cho rằng nếu chúng ta có thể tiệt trùng sữa bò, thì việc tiệt trùng sữa mẹ để cung cấp cho bé là một việc hoàn toàn có thể làm được. Nếu sữa mẹ được lấy, tiệt trùng và   lưu trữ đúng quy trình vệ sinh, việc bảo quản sữa mẹ để duy trì nguồn dinh dưỡng tốt nhất có thể lên đến 6 tháng.

Nhờ có những ngân hàng sữa như thế này, những em bé mất mẹ sau khi chào đời vẫn có cơ hội tiếp cận nguồn dinh dưỡng quý giá để duy trì sự sống, hay những bà mẹ bị mất con sau sinh vẫn có thể là những tình nguyện viên tích cực hiến sữa để cứu sống những em bé không may khác. Các chuyên gia y tế gọi việc quyên góp sữa mẹ là “vàng lỏng” và coi nó như là một lợi ích đối với các em bé có sức khỏe kém và một hệ thống miễn dịch yếu.

Theo The Better India

Tin cùng chuyên mục