Hàng nghìn sinh viên, thanh niên ở Hà Nội tham gia ngày hội hiến máu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, trong ngày 17-12 và sáng nay đã có hàng nghìn sinh viên, các bạn trẻ ở Hà Nội tới tham dự chương trình hiến máu tình nguyện mang tên Chủ nhật đỏ.
Hàng nghìn sinh viên, thanh niên ở Hà Nội tham gia ngày hội hiến máu  ảnh 1
Ban tổ chức thực hiện chương trình xếp hình Giọt máu nghĩa tình

Sáng 18-12, Ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XV - năm 2023 chính thức khai mạc tại Đại học Bách khoa (Hà Nội). Đây là chương trình hiến máu tình nguyện do Báo Tiền phong phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức hàng năm, với sự tham gia của 40 đến 45 tỉnh, thành trên cả nước.

Năm nay, Chủ nhật Đỏ lần thứ XV dự kiến được tổ chức trong 4 tháng (11/2022 – 2/2023) và tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán. Tính đến ngày 17-12, Chủ nhật Đỏ đã tổ chức tại 7 tỉnh, thành phố với 15 điểm hiến máu, tiếp nhận trên 8.000 đơn vị máu.

Riêng tại điểm diễn ra Ngày hội chính là Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức lấy máu trong hai ngày 17 và 18-12. Ở ngày hôm qua, điểm này đã tiếp nhận 898 đơn vị máu. Còn sáng nay, tiếp tục có thêm hàng nghìn sinh viên, các bạn trẻ ở Hà Nội đã tới Đại học Bách Khoa Hà Nội tham dự chương trình hiến máu tình nguyện này.

Hàng nghìn sinh viên, thanh niên ở Hà Nội tham gia ngày hội hiến máu  ảnh 2
Á hậu Phương Nga hiến máu tại chương trình Chủ nhật Đỏ

Dự và phát biểu tại Ngày hội Chủ nhật đỏ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hiện nay nhu cầu truyền máu ngày càng tăng do nhu cầu chăm sóc y tế tăng cao, ngành y tế đã triển khai áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều bệnh máu, bệnh ác tính.

Do vậy, bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế. Ông Thuấn cho rằng, chính những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần đảm bảo nguồn máu cho điều trị người bệnh dịp trước và sau Tết Nguyên đán, góp phần mang lại sự sống, niềm tin và hi vọng cho người bệnh và gia đình của họ.

Hàng nghìn sinh viên, thanh niên ở Hà Nội tham gia ngày hội hiến máu  ảnh 3
Không khí sôi nổi tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kêu gọi những người khỏe mạnh hãy tham gia hiến máu cứu người, đặc biệt các cán bộ y tế hãy đi đầu trực tiếp tham gia hiến máu để hưởng ứng phong trào này.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, năm 2022 toàn quốc đã tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó tỷ lệ hiến máu tình nguyện đã đạt 99%, tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt khoảng 1,5%.