Hàng nghìn người Iraq xuống đường tham dự lễ tang tướng Iran

ANTD.VN - Hàng nghìn người đã tập trung tại Baghdad vào hôm 4-1-2020 nhằm bày tỏ lòng thương tiếc trước cái chết của tướng Iran Qassem Soleimani và thủ lĩnh lực lượng dân quân Abu Mahdi al-Muhandis, trong vụ không kích của Mỹ ở Iraq.

Lực lượng huy động nhân dân Iraq (PMF) đã tổ chức đám tang cho ông Soleimani và Al-Muhandis, cùng nhiều quan chức khác thiệt mạng trong vụ không kích ở Baghdad tại vùng Xanh.

Nhiều người đã tập trung tại các tuyến phố của Baghdad từ sáng ngày 4-1, vẫy cờ của nhóm PMF và giơ cao ảnh của các tướng lĩnh mới thiệt mạng.

Nhiều người đã đứng kín các con phố ở Baghdad để bày tỏ thương tiếc với các tướng lĩnh thiệt mạng trong vụ không kích

Tại một số nơi, người dân còn trải thảm đỏ để chờ đợi đoàn xe tang đi qua. Không khí được mô tả là vô cùng căng thẳng khi nhiều người hô vang “cái chết cho nước Mỹ". Tuy nhiên, cũng có những người ủng hộ hành động của Mỹ.

Dư luận đang tập trung về biện pháp trả đũa của Iran và xung đột tiềm năng có thể xảy ra ở Iraq hay Trung Đông.

Sau đe dọa trả đũa của Iran, Mỹ kêu gọi công dân rời Iraq ngay lập tức. Nhiều công nhân dầu mỏ Mỹ nhanh chóng ra sân bay rời Iraq trong ngày 3-1. Tại Baghdad, vài hãng hàng không đã tạm dừng bay đến và đi sau vụ không kích của Mỹ.

Các thi thể người Iran đã được đưa lên máy bay trở về nước vào tối 4-1, nơi đang có ba ngày quốc tang dành cho tướng Soleimani. Đám tang của ông sẽ tiếp tục được tổ chức ngày 7-1 ở quê nhà Kerman, miền Trung Iran.