Hàng nghìn lượt thí sinh đổ về ĐH Bách khoa Hà Nội lấy thông tin tuyển sinh 2019

ANTD.VN - Sáng 17-3, dù thời tiết mưa rét, ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn chật kín lượng lớn thí sinh từ nhiều tỉnh, thành phố đến tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 với sự tư vấn từ gần 100 trường ĐH, CĐ cả nước.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2019 do Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Báo Tuổi trẻ TP.HCM tổ chức đã thu hút hàng nghìn lượt thí sinh đến tham gia dù thời tiết sáng 17-3 tại Hà Nội mưa rét.

150 gian hàng với đại diện gần 100 các trường ĐH, CĐ cả nước có mặt tại Ngày hội tư vấn 2019

Đại diện gần 100 trường ĐH, CĐ cả nước cùng các chuyên gia tư vấn tuyển sinh từ các Bộ, ngành đã có mặt tại Ngày hội để trực tiếp cung cấp thông tin cho thí sinh không chỉ của Hà Nội mà đến từ nhiều tỉnh phía Bắc như Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên…

Khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Lê Hải An nhấn mạnh: "Nhu cầu học tập trong đó có nhu cầu học tập ở bậc đại học là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, để chọn được chương trình đào tạo, ngành nghề phù hợp với sở trường, năng lực và đem lại cơ hội nghề nghiệp tốt sau khi ra trường đòi hỏi các em có được đầy đủ thông tin: về chất lượng đào tạo của các chương trình, môi trường sư phạm, cơ sở vật chất, nhất là đội ngũ giảng viên của các trường, các chương trình đào tạo mà các em có ý định đăng ký.

Thí sinh được khuyến khích làm quen với ngành nghề đào tạo ngay tại Ngày hội tư vấn

Đây là một điểm mà trong những năm qua, Bộ GD ĐT đã tập trung chỉ đạo các trường công khai, minh bạch thông tin về các điều kiện đảm bảo chất lượng, về kiểm định chất lượng của nhà trường và các chương trình đào tạo"

Theo Thứ trưởng Lê Hải An, ngoài việc có được thông tin đầy đủ về các chương trình đào tạo, các em cũng cần nằm được xu hướng nghề nghiệp, những ngành nghề mà xã hội sẽ có nhu cầu cao trong giai đoạn tới, những lĩnh vực ngành nghề mà bản thân mình có thiên hướng, sở trường để có thể phát huy tốt nhất năng lực của mình trong tương lai nghề nghiệp.

Chương trình thu hút rất nhiều thí sinh đến từ các tỉnh phía Bắc

Để có được các thông tin này, cần có sự tư vấn, hướng nghiệp của các nhà tuyển dụng, các cơ sở đào tạo, đồng thời tham khảo thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan dự báo nhu cầu nguồn nhân lực của Việt Nam và khu vực.

Tại Ngày hội tuyển sinh lần này, công tác tư vấn chuyên sâu được chia thành 3 khu vực gồm: Nhóm ngành Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Công nghệ, Y dược, Nông lâm và khối trường nghề.

Nhóm thứ hai gồm Kinh tế, Khoa học xã hội-nhân văn, Báo chí, Ngoại ngữ, Công an, Quân đội.

Tại Ngày hội tư vấn, thí sinh được tư vấn gỡ rối hướng nghiệp – chọn lối vào đời tại khu vực riêng nhằm giúp thí sinh khám phá khả năng bản thân, nhận diện tính cách, sở thích, cách chuẩn bị sức khỏe, giải tỏa áp lực thi cử, chọn nghề phù hợp….

Chia sẻ thông tin chung về kỳ thi THPT quốc gia, Thứ trưởng Lê Hải An cho biết, năm 2019 về cơ bản vẫn giữ nguyên so với 2018. Bộ GD-ĐT chỉ tập trung điều chỉnh các vấn đề kỹ thuật liên quan đến chấm thi, tăng cường các khâu giám sát để đảm bảo kỳ thi được tổ chức an toàn, hiệu quả, công bằng, khách quan hơn.

Đề thi vẫn bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Thứ trưởng Lê Hải Anh cho biết, Quy chế tuyển sinh đại học năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2018, ngoài việc bổ sung quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng với khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và bắt buộc thí sinh đã xác nhận nhập học phải nộp bản gốc giấy chứng nhận điểm thi.