Hàng loạt vi phạm phòng cháy, chữa cháy tại các quán karaoke ở Nam Từ Liêm

  • 22/03/2018 17:51
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN -Trong tháng 2- 2018, Phòng Cảnh sát PCCC số 3- Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã ban hành quyết định đình chỉ 43 cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện an toàn PCCC. Tuy nhiên, các cơ sở này vẫn không chấp hành quyết định của cơ quan chức năng mà vẫn hoạt động một cách công khai.

Hát trong hiểm họa

Trong vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy xảy ra ngày 1-11- 2016, đã làm 13 người đều là khách đến hát thiệt mạng. Cũng chỉ vì sự chây ì, không đủ điều kiện kinh doanh nhưng chủ cơ sở vẫn cố tình hoạt động mặc cho lực lượng Cảnh sát PCCC lập biên bản, xử phạt, đình chỉ nhiều lần. Và hậu quả khôn lường đã xảy ra tại quán karaoke này.

Hàng loạt vi phạm phòng cháy, chữa cháy tại các quán karaoke ở Nam Từ Liêm ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC Cầu Giấy nỗ lực dập lửa tại vụ cháy karaoke 68 Trần Thái Tông

Vụ cháy trên cho thấy hiểm họa về hỏa hoạn luôn rình rập đối với cơ sở kinh doanh karaoke  và nếu không may xảy ra cháy thì dễ dẫn đến tử vong nhiều người nhất. Vậy mà 43 cơ sở  karaoke trên địa bàn quận nam Từ Liêm không đủ điều kiện an toàn khi kinh doanh mặc cho cơ quan chức năng phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 3 ra quyết định đình chỉ hoạt động.

Thực tế tại một số quán karaoke Las Vegas, karaoke Santana, thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, karaoke X-One, karaoke Sky Blue, phường Mỹ Đình 1 được biết, do chủ nhân các cơ sở này đều thuê địa điểm kinh doanh nên việc trang bị an toàn PCCC là không thể. Thứ nhất do hạ tầng xây dựng không thiết kế, thẩm duyệt theo quy định ban đầu cho lĩnh vực kinh doanh karaoke, trong khi đó các chủ cở sở đã lắp đặt hệ thống cách âm, thiết bị dễ bén lửa. Trước những vi phạm trên, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm xử lý nghiêm, đồng thời đình chỉ hoạt động 43 cơ sở này.

Hàng loạt vi phạm phòng cháy, chữa cháy tại các quán karaoke ở Nam Từ Liêm ảnh 2

Vụ cháy tại 68 Trần Thái Tông là bài học cho những cơ sở kinh doanh chây ì không chấp hành an toàn PCCC

Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết: “Để đảm bảo an toàn PCCC, đơn vị đã kiểm tra, rà soát, phân loại vi phạm từng cơ sở kinh doanh khác nhau để báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm có biện pháp xử lý tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc. 43 cơ sở này mặc dù đã quyết định tạm đình chỉ nhưng đến nay vẫn không chấp hành khắc phục an toàn PCCC mà vẫn hoạt động”.

Người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm

Được biết, sau khi có quyết định tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh karaoke trên, UBND phường sở tại đã tổ chức ký cam kết yêu cầu chủ cơ sở khắc phục xong mới hoạt động nhưng việc ký chỉ là hình thức. Điển hình là các cơ sở karaoke Korea, karaoke Chocolate, karaoke X-One…thuộc phường Mỹ Đình 1. Thậm chí nhiều cơ sở karaoke còn chống đối bằng cách không cho đoàn công tác kiểm tra đã gây khó khăn cho việc hoàn tất hồ sơ tạm đình chỉ như karaoke 86 Tình Bạn, karaoke HD88 thuộc phường Phú Đô.

Hàng loạt vi phạm phòng cháy, chữa cháy tại các quán karaoke ở Nam Từ Liêm ảnh 3

Cần có biện pháp mạnh xử lý các cơ sở vi phạm an toàn PCCC 

Trước những nguy cơ tiềm ần cháy nổ, để tránh thiệt hại xảy ra, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã chủ động đề xuất các biện pháp mạnh tăng cường quản lý, giám sát các cơ sở vi phạm này. Theo Đại tá Lê Chí Cao, biện pháp tuyên truyền, tăng cường xử lý là quan trọng, nhưng các cơ quan liên quan và  chính quyền sở tại cần có biện pháp nghiêm khắc hơn đối với các cơ sở karaoke vi phạm. Cụ thể UBND phường sở tại tổ chức ký cam kết đối với chủ cơ sở, thông báo lên loa truyền thanh những cơ sở không đủ điều kiện đã bị đình chỉ. Đồng thời, Phòng Văn hóa thông tin cần tăng cường phối hợp kiểm tra liên ngành, nếu phát hiện hoạt động đề xuất biện pháp cưỡng chế, báo cáo quận thu giấy phép kinh doanh, giấy ANTT, phối hợp điện lực cắt điện…”.

Hàng loạt vi phạm phòng cháy, chữa cháy tại các quán karaoke ở Nam Từ Liêm ảnh 4

Cơ sở kinh doanh vi phạm an toàn PCCC bị đình chỉ

Tin cùng chuyên mục