Hàng loạt sai phạm liên quan đến thẩm định giá, Bộ Tài chính yêu cầu chấn chỉnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Tài chính yêu cầu chấn chỉnh tình trạng vi phạm về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động thẩm định giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước, giảm hiệu quả đầu tư, tạo gánh nặng cho xã hội... Điển hình là vi phạm trong hoạt động mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, giáo dục và thẩm định giá đất.

Thời gian qua, đã diễn ra nhiều sai phạm trong hoạt động thẩm định giá, trong đó, đã có thẩm định viên về giá hành nghề bị các cơ quan tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong đó, các vụ việc liên quan đến mua sắm các thiết bị y tế, đấu giá quyền sử dụng đất, các thẩm định viên và tổ chức có chức năng thẩm định giá vẫn có thể xác định mức giá cao hoặc thấp, tùy theo lợi ích của các cá nhân, đơn vị liên quan.

Có thể kể đến những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến dìm giá trong đấu giá đất ở huyện Đông Anh, Hà Nội; “thổi giá” hệ thống Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm Covid-19...

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính mới đây có văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường hoạt động thẩm định giá của Nhà nước.

Thời gian qua đã xảy ra một số sai phạm trong công tác thẩm định giá thiết bị y tế, gây thất thoát tài sản Nhà nước (Ảnh minh họa)

Thời gian qua đã xảy ra một số sai phạm trong công tác thẩm định giá thiết bị y tế, gây thất thoát tài sản Nhà nước (Ảnh minh họa)

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết thời gian qua đã xuất hiện một số doanh nghiệp thẩm định giá, thẩm định viên về giá hành nghề vi phạm quy định của pháp luật về thẩm định giá, đáng chú ý là những vi phạm về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, dẫn đến ảnh hưởng đến kết quả thẩm định giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước, giảm hiệu quả đầu tư, tạo gánh nặng cho xã hội... Điển hình là vi phạm trong hoạt động mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, giáo dục và thẩm định giá đất.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện đầy đủ, đúng thẩm quyền trong công tác quản lý Nhà nước về thẩm định giá. Đảm bảo thực hiện đúng quy định về trình tự, thủ tục thẩm định giascuar Nhà nước.

Thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng thẩm định bảng giá đất, thẩm định phương án giá đất của Hội đồng thẩm định giá đất theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 78/2016/TTLT-BTC-BTNMT của Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên Môi trường...

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi lãnh đạo các doanh nghiệp thẩm định giá yêu cầu thực hiện đúng các quy định pháp luật về thẩm định giá.

Trong đó, Bộ Tài chính cho biết, mới đây, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo thực hiện kiểm tra, rà soát ngay đối với các doanh nghiệp thẩm định giá, kịp thời đình chỉ hoạt động đối với các doanh nghiệp không đủ năng lực, điều kiện hoặc có vi phạm trong hoạt động thẩm định giá.

Do đó, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng giám đốc/Giám đốc các doanh nghiệp thẩm định giá, các thẩm định viên về giá hành nghề cần tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về thẩm định giá, Hệ thống Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam và các văn bản pháp luật liên quan khác.

Đảm bảo đúng quy tình thẩm định giá, các quy định về các cách tiếp cận và phương pháp trong thẩm định giá; tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các tiêu chuẩn chuyên môn, giữ vững tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp thẩm định giá, theo đó chú trọng đến tính độc lập, khách quan và tuân thủ đúng pháp luật...

Bộ Tài chính yêu cầu lãnh đạo các doanh nghiệp thẩm định giá, các thẩm định viên về giá hành nghề kịp thời chấn chỉnh hoạt động nghề và thực hiện đúng quy định của pháp luật về thẩm định giá.