Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng lên kịch trần 6%/năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng trần lãi suất huy động tiền gửi dưới 6 tháng lên 6%/năm, nhiều ngân hàng đã ngay lập tức tăng lãi suất các kỳ hạn này lên kịch trần.

Theo biểu lãi suất vừa công bố, áp dụng từ 13h chiều nay 25/10, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã tăng lãi suất tiền gửi đối với các kỳ hạn từ 1 – 5 tháng lên mức 6%/năm, tăng 1%/năm so với trước đó.

Tại kỳ hạn 6 – 7 tháng, mức lãi suất khách hàng được hưởng tại nhà băng này khi gửi theo gói Tiết kiệm An Phú cũng ở mức rất cao là 8%/năm; kỳ hạn 8 – 9 tháng là 8,05%/năm.

Kỳ hạn 12 tháng với gói tiết kiệm này, NCB niêm yết lãi suất 8,2%/năm; 15 tháng là 8,35%/năm. Mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng này đang niêm yết là 8,45%/năm áp dụng cho các kỳ hạn từ 2 năm trở lên.

Trong khi đó, với sản phẩm tiết kiệm truyền thống, mức lãi suất các kỳ hạn dưới 6 tháng cũng ở mức kịch trần; các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên lãi suất thấp hơn khoảng 0,5%/năm so với gói Tiết kiệm An Phú.

Một ngân hàng khác cũng ngay lập tức nâng lãi suất lên mức trần với các kỳ hạn dưới 6 tháng là BacABank. Với các kỳ hạn 6 – 11 tháng, lãi suất dao động 7,6 – 7,7%/năm; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên dao động từ 8,0 – 8,2%/năm. Các mức lãi suất này không đổi so với trước đó.

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng

Không đứng ngoài cuộc, một số ngân hàng thương mại cổ phần lớn và tầm trung cũng nhập cuộc. Trong biểu lãi suất áp dụng từ chiều 25/10, Sacombank nâng lãi suất kỳ hạn 1 – 5 tháng thêm 1% năm, lên mức từ 5,6 – 6%/năm tùy từng kỳ hạn.

Cuối giờ chiều 25/10, VPBank cũng công bố biểu lãi suất mới áp dụng từ 26/10. Trong đó, với sản phẩm tiết kiệm thường, lãi suất các kỳ hạn 1 – 5 tháng đối với khoản tiền gửi dưới 300 triệu đồng dao động trong khoảng 5,6 – 5,8%/năm. Số tiền 300 triệu đồng đến dưới 3 tỷ đồng dao động 5,9 – 6%/năm và từ 3 tỷ đồng trở lên được áp dụng lãi suất 6%/năm.

Đối với tiền gửi 6 tháng, mức lãi suất khách hàng được hưởng dao động từ 7,4 – 7,9%/năm tùy khoản tiền gửi; kỳ hạn 12 tháng từ 7,5 – 8,2%/năm; kỳ hạn 24 tháng trở lên từ 7,7 – 8,4%/năm.

Đối với tiền gửi trên kênh online, VPBank áp dụng lãi suất cao hơn 0,2 – 0,3%/năm so với gửi tại quầy, theo đó lãi suất cao nhất tại nhà băng này đang là 8,7%/năm. Thậm chí với khách hàng thuộc phân khúc khách hàng ưu tiên còn được cộng thêm 0,1% đối với khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng trở lên nhưng không vượt quá mức trần NHNN quy định.

Tương tự, LienVietPostBank cũng áp dụng mức lãi kịch trần 6%/năm đối với các khoản tiền gửi 1 – 5 tháng.

Trong khi đó, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank) đến thời điểm này chưa thay đổi lãi suất huy động.

Trước đó, từ 25/10, NHNN đã tăng trần lãi suất huy động tiền gửi lên 6%/năm, cùng với việc tăng một loạt lãi suất điều hành khác. Đây là lần tăng lãi suất thứ hai của nhà điều hành chỉ sau hơn 1 tháng.

Theo Công ty chứng khoán Yuanta, việc tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước lần này diễn ra sớm hơn dự báo khi trước đó và các chuyên gia cho rằng có thể sẽ có thêm đợt tăng lãi suất trong thời gian tới.

Yuanta cho rằng, mục đích của việc tăng lãi suất lần này là để hạn chế áp lực lên đồng VND dưới sự gia tăng của đồng USD. Chi phí huy động vốn của các ngân hàng sẽ tăng lên trong thời gian tới, trong khi lãi suất cho vay có thể sẽ không tăng tương ứng, dẫn đến NIM bị ảnh hưởng.