Hàng loạt khổ chủ gánh “họa” vì xe SH sử dụng giấy tờ “gian”

ANTĐ - Chiếc xe SH bị đổi màu sơn, bị làm giả giấy tờ… nhưng 4, 5 người dân vô tình không biết, vẫn giao dịch mua bán.

Chiều 26-10, CAP Gia Thụy, quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này đã hơn 6 tháng, CAP nỗ lực xác minh các đầu mối thông tin liên quan đến 1 chiếc xe SH bị thu giữ trong quá trình người điều khiển xe vi phạm giao thông, nhưng kết quả vẫn là… con số 0.

Chiếc xe SH bề ngoài có màu vằn vện sẫm, mang BKS: 29U4-0799. Tối 28-3-2013, người điều khiển chiếc xe này do vi phạm luật giao thông nên đã bị lực lượng Công an kiểm tra, xử lý.

Quá trình xác minh, cơ quan chức năng nhận thấy số khung, số máy và BKS của chiếc xe… không hề liên quan đến nhau. Cụ thể: số khung: 102117 và số máy: 6038696, nguyên bản của chiếc SH này, thực chất được cấp cho xe mang BKS: 29U2-1457. Người đăng ký xe là Trần Thị Chung (SN 1969), trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Chiếc SH được đăng ký khi đó vào năm 2005, với màu sơn đỏ.

 

Chiếc SH "vô chủ"

Tìm được chị Chung, CAP Gia Thụy nắm được, chị Chung khi đó “bán tên” đăng ký xe với tiền công 500.000 đồng. Sau lần ấy, chị Chung không còn liên hệ với người đã thuê đăng ký hộ biển số xe. Từ năm 2005 đến khi bị giữ ở CAP Gia Thụy, chiếc SH đã qua khoảng 4 đời chủ, và đã bị đổi sang màu sơn vằn vện sẫm.

 

BKS và màu sơn bên ngoài không phải nguyên bản của xe

Có thể khẳng định, người điều khiển xe tối 28-3 đã mua phải xe gian. Vì giấy đăng ký xe mà người này xuất trình đã bị làm giả; Người đứng tên đăng ký xe là Nguyễn Xuân Thành. CAP Gia Thụy đã giám định đăng ký xe tại Phòng KTHS, cho kết luận: “Phông chữ in nội dung trên đăng ký khác với phông chữ trên đăng ký xe mẫu lưu. Tuy nhiên, hình dấu và chữ ký của người cấp đăng ký là thật”.

Đăng ký xe cũng là "hàng giả"

“Đối tượng làm giả đăng ký đã dùng tiểu xảo thay đổi nội dung đăng ký xe, còn giữ nguyên hình dấu và chữ ký của đăng ký thật”, trinh sát hình sự CAP Gia Thụy nhìn nhận. Chiếc xe SH trị giá hàng chục triệu đồng vẫn đang tìm chủ; song một vấn đề lưu ý với người dân, trước giao dịch mua bán, nên làm thủ tục sang tên – đổi chủ phương tiện, tránh “rước” phải xe gian.