Hàng loạt chính sách quan trọng về bảo hiểm xã hội, y tế sắp có hiệu lực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Áp dụng chính sách điều chỉnh tiền lương trên thu nhập tháng đã đóng BHXH, hướng dẫn mới về chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng trong khám chữa bệnh… là những quy định quan trọng về BHXH, BHYT có hiệu lực từ tháng 2 tới.

Thông tư 36/2021/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH sẽ chính thức có hiệu lực từ 20-2. Theo đó, tiền lương tháng đã đóng BHXH sẽ được điều chỉnh với các hệ số mới.

Cụ thế, mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH của người tham gia BHXH bắt buộc như sau: trước năm 1995 là 5,1; năm 2020 là 1,02; năm 2021 và 2022 là 1,0...

Bên cạnh đó, mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH của người tham gia BHXH tự nguyện cũng được điều chỉnh theo. Mặc dù Thông tư 36 có hiệu lực từ 20-2 nhưng các hệ số này đã được tính cho tất cả những người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, BHXH 1 lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất 1 lần trong thời gian từ 1/1/2022-31/12/2022.

Theo Thông tư 35/2021/TT-BYTsửa đổi bổ sung Thông tư 30/2020/TT-BYT, từ 15-2, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh tham gia BHYT, quỹ BHYT sẽ thanh toán dịch vụ cận lâm sàng không thuộc danh mục dịch vụ kỹ thuật y tế được phê duyệt cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) nhưng thực tế cần thiết cho các hoạt động chuyên môn đối với một số bệnh truyền nhiễm, gồm: Lao, viêm gan B, viêm gan C, HIV/AIDS, SARS-CoV-2, sốt xuất huyết.

Quy định này được áp dụng với các trường hợp KCB ngoại trú và nội trú từ tuyến huyện trở lên, đồng thời phải thuộc các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm được ghi nhận tại Phụ lục của Thông tư 35.

Người đứng đầu cơ sở KCB BHYT có trách nhiệm lập danh sách các dịch vụ cận lâm sàng cần chuyển và gửi đến cơ quan BHXH nơi ký hợp đồng KCB BHYT để biết và ký bổ sung phụ lục hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trước khi thực hiện.

Thôngtư 36/2021/TT-BYT thay thế Thông tư số 04/2016/TT-BYT có hiệu lực từ 15-2 quy định về khám chữa bệnh (KCB) và thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến bệnh lao.

Theo đó, người mắc bệnh lao kháng thuốc đăng ký KCB ban đầu tại tuyến huyện được chuyển lên tất cả các cơ sở KCB tuyến Trung ương, bao gồm:

Cơ sở KCB: Bệnh viện đa khoa trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện chuyên khoa, Viện chuyên khoa trực thuộc Bộ Y tế có Phòng khám đa khoa; bệnh viện Hữu Nghị, bệnh viện C Đà Nẵng và bệnh viện Thống Nhất trực thuộc Bộ Y tế; bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Quốc phòng, Viện Y học cổ truyền Quân đội, các cơ sở KCB khác thuộc Bộ Quốc phòng; Các bệnh viện, viện chuyên khoa có giường bệnh thuộc Bộ Y tế.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, Điều 6 Thông tư 04/2016/TT-BYT chỉ nêu, ngoài các bệnh viện tuyến Trung ương nói trên, người mắc bệnh lao kháng thuốc đăng ký KCB ban đầu tại tuyến huyện còn được xem là đúng tuyến nếu chuyển lên một số cơ sở KCB thuộc tuyến tỉnh: Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện có chuyên khoa lao và bệnh phổi cấp tỉnh được giao nhiệm vụ điều trị lao kháng thuốc.