Hàng không chính thức cấm vận chuyển pin Lithium hư hỏng, trong diện triệu hồi

ANTD.VN - Các hãng hàng không nội địa cho biết, từ ngày 15/11, các hãng từ chối vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay trên tất cả chuyến bay.

Cụ thể, Vietnam Airlines cấm vận chuyển lên tàu bay dưới mọi hình thức với pin Lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất; Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng.

Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium không bị hư hỏng nhưng nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất chỉ được phép mang dưới dạng hành lý xách tay và tắt nguồn, cấm vận chuyển dưới dạng hành lý và hàng hóa ký gửi.

Hàng không chính thức cấm vận chuyển pin Lithium hư hỏng, trong diện triệu hồi ảnh 1

Từ ngày 15/11, các hãng hàng không nội địa cấm vận chuyển pin lithium hư hỏng, bị triệu hồi dưới mọi hình thức

Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất, nhưng đã được thay pin bởi nhà sản xuất và không nằm trong danh sách bị triệu hồi thì không bị cấm vận chuyển.

Hãng khuyến cáo hành khách lưu ý và tuân thủ quy định trên để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Hành khách mang theo thiết bị điện tử có sử dụng pin Lithium nằm trong danh sách bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lý xách tay phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay và trong toàn bộ thời gian bay.

Hành khách cần thông báo ngay cho tiếp viên hàng không khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay.

Vietnam Airlines đã phối hợp với các bên liên quan để xây dựng quy trình kiểm soát, câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay để đảm bảo thực hiện quy định. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Jetstar Pacific cũng yêu cầu, hành khách khi sử dụng pin Lithium bị hư hỏng hoặc bị triệu hồi bởi nhà sản xuất và các thiết bị điện tử sử dụng loại pin Lithium này cần khai báo với nhân viên hàng không, nhân viên làm thủ tục, tiếp viên hàng không để được hướng dẫn cách thức xử lý phù hợp và tuân thủ quy định.

Thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị triệu hồi bao gồm: Galaxy Note 7 của nhà sản xuất Samsung; Macbook Pro 15-inch đã bán, sản xuất từ  tháng 9/2015 - 2/2017, của nhà sản xuất Apple Inc.