Hàng chục triệu USD vận động hành lang, Nord Stream 2 vẫn chưa thông dòng

  • 05/12/2021 08:19
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN -  Giới truyền thông Ukraine cho biết, các công ty liên quan đến ‘Nord Stream-2’ đã chi hàng triệu USD cho việc vận động hành lang chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tờ Ukrinform của Ukraine mới đây đã dẫn báo cáo điều tra của OpenSecrets (tổ chức giám sát tài chính của các chiến dịch bầu cử, cũng như các trường hợp liên quan đến vận động hành lang) cho biết, hàng triệu USD đang được chi để vận động hành lang (Lobby) cho tuyến đường ống “Dòng chảy Phương Bắc-2” (Nord Stream 2) của Nga.

Những hoạt động này đã khiến Hoa Kỳ gặp khó khăn trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt trong “Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2022”.

Nguồn tin cho biết, kể từ đầu năm 2020, các công ty nước ngoài liên quan đến việc xây dựng đường ống “Dòng chảy Phương Bắc-2” đã chi hơn 7,4 triệu USD cho việc vận động hành lang chống lại các lệnh trừng phạt và các vấn đề khác liên quan đến dự án.

Theo đó, Nord Stream 2 AG (công ty điều hành dự án Nord Stream 2) đã trả hơn 4,5 triệu USD cho Roberti Global, một công ty vận động hành lang do Vincent Roberti điều hành, để hủy bỏ “các vấn đề liên quan đến lập trường của Hoa Kỳ đối với đường ống Nord Stream 2, bao gồm các lệnh trừng phạt tài chính tiềm ẩn ảnh hưởng đến dự án”.

Kể từ đầu năm 2020, công ty đường ống này cũng đã trả khoảng 1,3 triệu dollar cho Tập đoàn BGR của Walker Roberts, một cựu đảng viên Đảng Cộng hòa để vận động hành lang với các ủy ban đối ngoại của quốc hội.

Năm công ty nước ngoài đang hợp tác với Gazprom là OMV AG của Áo, Dutch’s Shell International, France’s ENGIE, và Wintershall và Uniper SE của Đức - cũng đã thuê người vận động hành lang cho Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia.

Hàng chục triệu USD vận động hành lang, Nord Stream 2 vẫn chưa thông dòng ảnh 1

Gazprom và các đối tác đang tích cực vận động hành lang để chống lệnh trừng phạt của Mỹ

Tổng cộng họ đã trả hơn 840.000 USD cho vận động hành lang vào năm 2020 và 600.000 USD trong ba quý đầu năm 2021.

Đây là những số liệu đã thu thập được, còn số tiền thực tế đã chi để giúp cho Nord Stream 2 đi vào vận hành có thể còn cao hơn nữa, lên tới hàng chục triệu USD.

Mặc dù Nord Stream thuộc sở hữu của một công ty nhà nước của Nga, Điện Kremlin vẫn khẳng định đường ống này là một "dự án thương mại" và những người ủng hộ tuyến đường ống này đã được đăng ký theo “Đạo luật Công khai Vận động Hành lang” (Lobbying Disclosure Act 1995 - LDA 1995) thay vì “Đạo luật Đăng ký Đại diện cho Nước ngoài” (Foreign Agents Registration Act - FARA), cho phép giấu kín trước công chúng thông tin chi tiết về mà các quan chức chính phủ mà các nhà vận động hành lang đã gặp gỡ.

Những người vận động hành lang cho các tổ chức tư nhân nước ngoài được phép không tiết lộ thông tin miễn là “người thụ hưởng chính” của hoạt động mà họ gây ảnh hưởng không phải là chính phủ hoặc đảng chính trị nước ngoài.

Vào trung tuần tháng 11 năm 2021, Cơ quan Quản lý Mạng lưới Liên bang của Đức đã đình chỉ quy trình chứng nhận cho nhà khai thác Nord Stream 2 AG - Công ty quản lý dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” được thành lập tại Thụy Sĩ và thuộc về Gazprom. Hiện tại, công ty đang tiến hành thành lập chi nhánh tại Đức theo quy định của pháp luật nước này.

Trong khi đó, Washington cũng đang quyết tâm ngăn chặn Nord Stream 2. Dự án này đang chiếm vị trí trung tâm trong các cuộc tranh cãi tại Thượng viện Mỹ, sau khi một cuộc bỏ phiếu chấm dứt tranh luận về “Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hằng năm” (NDAA) thất bại vào 29/11 vừa qua.

Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã bỏ phiếu để ngăn việc thông qua NDAA được tiến hành vào 29/11, với lí do Lãnh đạo Đa số Thượng viện [của đảng Dân chủ] là ông Chuck Schumer không cho họ cơ hội để có được phiếu bầu về các sửa đổi, bao gồm cả một gói các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2.

Tính đến hết ngày 04/12/2021, Thượng viện Hoa Kỳ vẫn không bỏ phiếu về bất kỳ sửa đổi nào đối với NDAA, bao gồm cả lệnh trừng phạt đối với “Dòng chảy Phương Bắc-2”.

Tin cùng chuyên mục