Hàng chục thiếu niên hẹn nhau trên Facebook mang hung khí để giải quyết đối phương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Ba Vì, Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 7 đối tượng từ 16-17 tuổi để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Từ mâu thuẫn nhỏ...

Theo tài liệu điều tra, Nguyễn Thành Viên, SN 2006, trú tại thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, có mâu thuẫn với Nguyễn Quang Thiện, SN 2005, trú tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì. Các đối tượng lên mạng xã hội thách thức, hẹn gặp đánh nhau tại xã Thụy An, huyện Ba Vì.

Vào các ngày 2, 3, 4-10-2022, Viên rủ Phùng Hữu Thản, SN 2006, trú tại xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì cùng nhóm khoảng 40 đối tượng mang theo hung khí như dao bầu, tuýp sắt gắn đinh ba và vỏ chai bia bằng thủy tinh điều khiển xe máy, di chuyển từ khu vực vòng xuyến cầu Văn Lang, thuộc xã Vạn Thắng qua các tuyến đường Quốc lộ 32, tỉnh lộ 411B, 413 đến ngã ba cây xăng gần UBND xã Thụy An để “nói chuyện” với nhóm của Thiện.

Các đối tượng sử dụng hung khí là tuýp sắt gắn dao bầu, đinh ba

Các đối tượng sử dụng hung khí là tuýp sắt gắn dao bầu, đinh ba

Hành vi của các đối tượng sau đó đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự - Công an huyện Ba Vì phối hợp với Công an xã Thụy An ngăn chặn, khống chế.

Mở rộng điều tra, Công an huyện Ba Vì còn xác định Phùng Hữu Thản có liên quan đến một vụ ẩu đả ngày 24-9-2022 tại xã Vạn Thắng. Chiều 23-9-2022, Chu Văn Vũ, SN 2005, trú tại xã Phú Đông bị nhóm của Lê Tiến Thịnh, SN 2005 và Nguyễn Văn Nam, SN 2006, cùng trú tại xã Vạn Thắng đánh gây thương tích tại khu vực đường mương thôn Đông Lâu, xã Phú Đông.

Cay cú, tối cùng ngày, Vũ gặp Phùng Hữu Thản và nhờ đối tượng này trưa 24-9 cùng đi lên khu vực ngã tư Mơ, xã Vạn Thắng để giải quyết mâu thuẫn với nhóm của Thịnh và Nam. Nghe Vũ kể, Thản lập tức đồng ý.

Khoảng 10h30 ngày 24-9, Vũ nhận được điện thoại của Phùng Văn Duy, SN 1996, trú tại xã Phú Đông thông báo việc nhóm của Thịnh đang tập trung tại ngã tư Mơ. Lo sợ bị đánh, Vũ liền liên hệ với Thản qua mạng xã hội Facebook kể lại tình hình.

Cùng lúc này, Phùng Đức Hoàng, SN 2005, trú tại xã Đồng Thái đến rủ Thản đi cắt tóc thì được nghe Thản kể vụ đánh nhau Vũ nhờ. Thấy vậy, Đức Hoàng đồng ý đi cùng Thản. Tuy nhiên, khi tới nơi thì không thấy nhóm của Thịnh và Nam đâu, hai thiếu niên trên liền điều khiển xe máy đi lòng vòng để tìm đối thủ.

Những gương mặt còn non nớt chỉ 15-17 tuổi nhưng đã nổi máu yêng hùng

Những gương mặt còn non nớt chỉ 15-17 tuổi nhưng đã nổi máu yêng hùng

Thời điểm đó, Đức Hoàng nhận được điện thoại qua Facebook của Chu Tiến Hoàng, SN 2007, trú tại xã Phú Đông kể vừa bị nhóm của Thịnh đánh ở thôn Đông Lâu nên rủ Đức Hoàng và Thản đi trả thù.

Khi hai nhóm gặp nhau ở ngã tư Mơ, Đức Hoàng phi xe máy lên chặn đầu xe của Thịnh, sau đó Thản, Tiến Hoàng và Đức Hoàng nhảy xuống cầm gạch đuổi đánh Thịnh nhưng không được nên quay lại thì gặp Phùng Văn Huy, SN 2006, trú tại xã Phú Sơn là bạn của Thịnh đang cầm dao xông tới tấn công.

Biết mình yếu thế, nhóm của Đức Hoàng lên xe máy về phòng trọ của một người bạn lấy 1 tuýp sắt hàn dao bầu rồi tiếp tục quay trở lại đánh nhau với đối phương. Tại ngã tư Mơ, Đức Hoàng và đồng bọn xông vào đánh, chém Thịnh và đồng bọn. Tuy nhiên, do các đối tượng chạy vào hàng quán gần đó nên không có thương tích xảy ra.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Ba Vì đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với 7 đối tượng gồm: Phùng Hữu Thản, Phùng Kim Khánh, Chu Đức Hoàng, Nguyễn Thành Viên, Cao Văn Khải, Lê Minh Quân và Nguyễn Anh Tú.

Trong số này có cả những đối tượng vẫn đang đi học

Trong số này có cả những đối tượng vẫn đang đi học

Chỉ lực lượng Công an vào cuộc sẽ chưa đủ

Trung tá Hà Huy Bình - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự CAH Ba Vì cho biết, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP về triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm đường phố, tội phạm thanh thiếu niên, tội phạm chưa thành niên, thời gian qua, Công an huyện Ba Vì đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã tổ chức điều tra cơ bản, nắm và dự báo tình hình để có biện pháp phòng ngừa, tấn công, trấn áp.

Bên cạnh đó, các đơn vị tập trung làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các trường học và các gia đình có con em trong độ tuổi để quản lý, giám sát, động viên, giáo dục.

Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra những vụ việc gây mất ANTT liên quan đến trẻ vị thành niên trên địa bàn như hai vụ mới xảy ra gần đây. “Chúng tôi đã triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp, song, chỉ có sự vào cuộc của lực lượng công an thôi thì chưa đủ, rất cần sự chung tay ủng hộ của cả cộng đồng” - Trung tá Hà Huy Bình bày tỏ.

Cũng theo Chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự - Công an huyện Ba Vì, các nhóm thiếu niên phạm tội có tuổi đời còn rất trẻ, đều sinh năm từ 2005-2007, dù ban đầu xuất phát chỉ từ một mâu thuẫn rất nhỏ, các đối tượng lập tức thông qua mạng xã hội, rủ nhau tụ tập để đánh nhau, giải quyết mâu thuẫn.

Cơ quan công an đề nghị phụ huynh không giao xe máy cho con em

Cơ quan công an đề nghị phụ huynh không giao xe máy cho con em

“Trong số này có những cháu còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đây là điều đáng lo ngại bởi tương lai các cháu còn rất dài và rộng mở. Nếu không phòng ngừa và ngăn chặn, không những là hậu quả của hiện tại mà còn cả hệ lụy trong tương lai. Chưa hết, đó còn là tấm gương xấu có thể ảnh hưởng tới suy nghĩ, hành động của các thế hệ học sinh tiếp theo trên địa bàn huyện Ba Vì”.

Chính vì vậy, Công an huyện Ba Vì cũng đề nghị các cơ sở giáo dục quan tâm, động viên các cháu học sinh; các gia đình không giao xe cho con em, không mua sắm, trang bị phương tiện xe máy đặc biệt là xe phân khối lớn, tránh việc các cháu rủ nhau tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe hoặc gây rối trật tự công cộng…

Theo quan điểm chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về mở đợt cao điểm triển khai các biện pháp tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công an huyện Ba Vì cũng tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, nhất là vào các ngày cuối tuần, phòng ngừa, ngăn chặn các nhóm tội phạm thanh, thiếu niên, tội phạm chưa thành niên phạm tội; Tập trung điều tra, truy xét, bắt giữ kịp thời các đối tượng trong các vụ án…