Hàng chục quan chức Philippines dính đến ma túy đầu hàng vì sợ bị giết chết

  • 08/08/2016 20:22
  • 1 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - Hàng chục quan chức chính phủ và cảnh sát Philippines đã đầu hàng chính phủ vào sáng nay 8-8, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ đích danh những cá nhân có liên quan đến ma túy, đẩy mạnh cuộc chiến chống tội phạm ma túy trên cả nước.

Các quan chức Philippines cho biết, hơn 400 người buôn bán ma túy đã bị cảnh sát nước này bắn chết trên khắp đất nước. Trong khi đó, theo số liệu được Đài phát thanh truyền hình thương mại ABS-CBN Philippines đưa ra thì có đến 800 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động, kể từ khi ông nhậm chức vào cuối tháng 6-2016.

Trong số này, bao gồm cả những nạn nhân do các đội gìn giữ trật tự địa phương hay những tay súng không xác định bắn chết.

Hàng chục quan chức Philippines dính đến ma túy đầu hàng vì sợ bị giết chết ảnh 1

Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định sẽ không lùi bước trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy

Bất chấp những chỉ trích nặng nề từ các chính trị gia đối lập và các nhóm nhân quyền tại Philippines, ông Duterte nói rằng, sẽ không lùi bước trước cuộc chiến chống tội phạm đang thực hiện.

“Mệnh lệnh của tôi sẽ được thực hiện để giết chết bạn. Tôi không quan tâm đến nhân quyền, tốt hơn hết là nên tin tôi”, ông Duterte nói trong một bài phát biểu hôm 4-8.

Ông Duterte cũng khẳng định rằng sẽ đưa tất cả những quan chức chính phủ, các thị trưởng, cảnh sát ra có liên quan đến ma túy ra ngoài ánh sáng pháp luật. “Tôi chắc chắn rằng tội phạm ma túy sẽ bị giết. Nhìn vào những gì họ đã huỷ hoại Philippines, liệu đáng tha thứ hay sao?”.

Hàng chục quan chức Philippines dính đến ma túy đầu hàng vì sợ bị giết chết ảnh 2

Quan chức Philippines cho biết, hơn 400 người đã bị giết chết chỉ trong tháng đầu tiên của chiến dịch chống ma túy

Trong ngày 7-8, ông Duterte đã chỉ đích danh 160 quan chức chính phủ, nhân viên cảnh sát có dính líu đến ma túy và yêu cầu những người này phải đầu hàng trong 24 giờ, nếu không sẽ bị giết chết.

Sáng 8-8, 27 thị trưởng và 31 nhân viên cảnh sát, trong đó có 1 đại tá đã đến Sở Cảnh sát Quốc gia tại Manila đầu thú, mong muốn được xóa tên trong danh sách nguy hiểm của Tổng thống.

Một số quan chức địa phương cũng đã đến sở cảnh sát địa phương đầu thú trước thời hạn, nhằm bảo toàn mạng sống của mình.

Hàng chục quan chức Philippines dính đến ma túy đầu hàng vì sợ bị giết chết ảnh 3

Nhiều cái chết của nạn nhân do các đội trật tự địa phương và các tay súng không xác định giết hại. Điều này làm dấy lên chỉ trích cuộc chiến chống ma túy vượt ngoài tầm kiểm soát

Cảnh sát trưởng quốc gia Ronald dela Rosa cho biết ông thực sự không thể tưởng tượng nổi những gì đang diễn ra, khi tiếp nhận việc hàng chục các quan chức, cảnh sát đầu hàng.

“Tôi rất xấu hổ. Chúng tôi nên là những người bắt giữ tội phạm ma túy nhưng một số họ lại đang bảo vệ chúng. Tôi sẽ giết họ nếu họ không thay đổi”, ông dela Rosa nói.

Phát ngôn viên cảnh sát Dionardo Carlos  nói thêm, tất cả các cảnh sát có liên quan đến ma túy đã bị tước vũ khí, điều tra hình sự nếu có bằng chứng xác thực.

Hàng chục quan chức Philippines dính đến ma túy đầu hàng vì sợ bị giết chết ảnh 4

Cảnh sát tìm thấy tiền mặt và ma túy bên cạnh thi thể một nghi phạm bị bắn chết hôm 18-7 tại Manila

Hàng chục quan chức Philippines dính đến ma túy đầu hàng vì sợ bị giết chết ảnh 5

Hàng chục quan chức Philippines dính đến ma túy đầu hàng vì sợ bị giết chết ảnh 6

Thi thể của một nghi phạm buôn ma túy nằm cạnh tấm bìa có dòng chữ "Tôi là một tên buôn bán ma túy, đừng giống như tôi"

Hàng chục quan chức Philippines dính đến ma túy đầu hàng vì sợ bị giết chết ảnh 7

Một người thân đang vuốt mắt cho tội phạm ma túy sau khi bị cảnh sát bắn chết, trước sự chứng kiến của người thân và trẻ em

Hàng chục quan chức Philippines dính đến ma túy đầu hàng vì sợ bị giết chết ảnh 8

Người phụ nữ đau lòng trước cái chết của người thân trong gia đình vì ma túy

Hàng chục quan chức Philippines dính đến ma túy đầu hàng vì sợ bị giết chết ảnh 9

Bất chấp sự chỉ trích từ các nhóm nhân quyền, Tổng thống Duterte vẫn tuyên bố không khoan dung với tội phạm ma túy.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục