Hàn Quốc trở thành nước xuất khẩu tàu ngầm thứ năm trên thế giới

ANTD.VN - Ngày 2-8, hãng đóng tàu lớn của Hàn Quốc là Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering đã chuyển giao một chiếc tàu ngầm chạy bằng diesel-điện 1.400 tấn cho Hải quân Indonesia. 

Hàn Quốc trở thành nước xuất khẩu tàu ngầm thứ năm trên thế giới  ảnh 1Lễ bàn giao tàu ngầm Hàn Quốc bán cho Indonesia

Sự kiện này đánh dấu việc hãng đã trở thành công ty đầu tiên của Hàn Quốc xuất khẩu tàu ngầm và Hàn Quốc trở thành nước thứ năm trên thế giới xuất khẩu tàu ngầm, sau Anh, Pháp, Nga và Đức.

Lãnh đạo của công ty cho biết buổi lễ bàn giao tàu ngầm được tổ chức tại xưởng đóng tàu Okpo trên đảo Geoje, thuộc khu vực bờ biển phía Nam Hàn Quốc. Tàu ngầm được bàn giao là chiếc đầu tiên trong số 3 chiếc mà Indonesia đặt hàng theo thỏa thuận được ký năm 2011 trị giá lên tới 1,1 tỷ USD. Chiếc thứ hai đang được đóng và dự kiến sẽ hoàn thành ngay trong năm nay, còn chiếc thứ ba sẽ được chế tạo theo từng phần tại Hàn Quốc rồi gửi về Indonesia để lắp ráp. 

Các tàu trên là phiên bản được cải tiến của loại tàu ngầm tấn công lớp Chang Bogo, hiện đang được Hải quân Hàn Quốc sử dụng. Loại tàu này có thể hoạt động trên hành trình 18.520 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Dự kiến, các tàu mới đóng sẽ phục vụ trong lực lượng Hải quân Indonesia ít nhất 30 năm.