Hàn Quốc - Triều Tiên đấu pháo dữ dội ở hải giới

  • 31/03/2014 14:13
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-3, Triều Tiên đã bắt đầu một cuộc diễn tập bắn đạn thật gần đường hải giới phía Tây chỉ vài giờ sau khi thông báo vùng cấm bay và cấm tàu thuyền với Hàn Quốc tại khu vực này, một động thái mà quân đội Hàn Quốc cho là hiếm hoi.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn tuyên bố của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn nhiều quả đạn pháo vào vùng biển phía bắc của Đường giới hạn phía Bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải từ lúc 12h15 (10h15 giờ Việt Nam).

Sau khi nhiều viên đạn pháo của Triều Tiên rơi xuống phía nam NLL, quân đội Hàn Quốc đã đáp trả bằng việc bắn lại hàng chục quả đạn pháo tự hành K-9 và triển khai máy bay chiến đấu F-15K đến gần đường hải giới này.

Theo Phát ngôn viên Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, số lượng đạn pháo mà quân đội của họ phóng về phía Triều Tiên sẽ tương đương với số lượng đạn pháo của Triều Tiên rơi vào vùng lãnh hải của Hàn Quốc, và tất cả các quân chủng hải quân, lục quân và không quân Hàn Quốc đã đều được tuyên bố tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng chiến đấu.

Quân đội Hàn Quốc đã phải tăng cường bảo vệ để đối phó với các cuộc đụng độ có thể xảy ra, và nghiên cứu kỹ ý định của Bình Nhưỡng đằng sau hành động khiêu khích mới nhất này. Cư dân ở 2 đảo tiền tiêu Baengnyeon và Yeonpyeong, gần biên giới trên biển với Triều Tiên đã được lệnh phải sơ tán khẩn cấp tới những nơi trú ẩn an toàn.

Hàn Quốc - Triều Tiên đấu pháo dữ dội ở hải giới ảnh 1
Đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc bị Triều Tiên nã pháo năm 2010

Động thái trên diễn ra sau khi Bộ Tư lệnh Tây Nam của Quân đội nhân dân Triều Tiên thông báo cho Hạm đội số 2 của hải quân Hàn Quốc vào lúc 8h00 về cuộc tập trận bắn đạn thật sẽ diễn ra sau đó trong ngày tại 7 khu vực biên giới gần đường hải giới phía tây.

Rất hiếm khi Triều Tiên công bố một khu vực huấn luyện sẽ diễn ra quanh các khu vực biên giới phía tây trước khi tiến hành diễn tập bắn đạn thật.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trước cuộc diễn tập, Đại tá Wong Wi-seop, phó phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho rằng: "Chúng tôi cho rằng thông báo của Triều Tiên chứa đựng những ý đồ thù địch. Triều Tiên được cho là sẽ tạo nên một tình huống khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên bằng việc gia tăng căng thẳng gần đường hải giới phía tây."

Đây là sự kiện căng thẳng nhất giữa hai miền Triều Tiên trong năm nay, sau khi Triều Tiên liên tục tăng cường có các hoạt động phản đối các cuộc diễn tập quân sự thường niên chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, và phóng nhiều loạt tên lửa đạn đạo và tên lửa tầm ngắn trong những tuần gần đây.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục