Hàn Quốc triển khai tiêm kích xua đuổi máy bay trinh sát Trung Quốc

  • 01/12/2019 11:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc, không quân nước này đã phải triển khai tiêm kích để xua đuổi trinh sát cơ Y-9 Trung Quốc khỏi vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KAIDZ).

Phía Hàn Quốc cho biết, máy bay trinh sát Y-9 đã tiến vào KADIZ từ phía tây bãi đá ngầm Leodo mà không báo trước lúc 10h05 ngày 29-11. Nó đã xâm nhập KADIZ 3 lần trước khi rời đi lúc 13h36 cùng ngày.

"Máy bay Trung Quốc không xâm phạm không phận Hàn Quốc. Triển khai tiêm kích là hành động bình thường nhằm đề phòng các sự cố khi nó tiến vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc", một quan chức Hàn Quốc cho hay.

Hàn Quốc triển khai tiêm kích xua đuổi máy bay trinh sát Trung Quốc ảnh 1

Máy bay Y-9 của Trung Quốc chỉ đi vào KAIDZ chứ không xâm phạm không phần Hàn Quốc

Sự việc trên diễn ra trước khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chuẩn bị thăm Seoul. Đây vốn được cho là dấu hiệu cho thấy sự cải thiện quan hệ ngoại giao 2 nước sau khi Seoul đồng ý cho Mỹ triển khai lá chắn tên lửa tại đây.

KADIZ được Hàn Quốc tuyên bố thiết lập từ năm 1950 và điều chỉnh vào năm 2013. Các máy bay nước ngoài khi xuất hiện trong vùng này để phải thông báo danh tính, địa điểm và hành trình bay.

Quân đội Hàn Quốc cho biết các máy bay Trung Quốc đã xâm phạm KADIZ hơn 20 lần trong năm 2019. Nhiều chuyên gia phán đoán rằng, hành động trên nhằm thu thập dữ liệu về hệ thống phòng không và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hàn Quốc.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục