Hàn Quốc tố Triều Tiên tàng trữ hàng nghìn tấn vũ khí hóa học

ANTD.VN - Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se vừa cảnh báo rằng, Triều Tiên đang sở hữu hàng nghìn tấn vũ khí hóa học trên khắp đất nước, đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc đình chỉ tư cách thành viên của nước này. 

“Triều Tiên không phải sở hữu một vài gam mà hàng nghìn tấn vũ khí hóa học bao gồm cả chất độc thần kinh VX trên khắp cả nước. Vụ ám sát gần đây là lời cảnh tỉnh cho chúng ta về khả năng và mục đích sử dụng của vũ khí hóa học Triều Tiên”, Ngoại trưởng Yun Byung-se nói tại một hội nghị về vấn đề cắt giảm vũ khí của Liên Hợp Quốc đang diễn ra tại  thành phố Geneva, Thụy Sĩ vào hôm 28-2.

Ông Byung-se đã cáo buộc chính Triều Tiên thực hiện vụ ám sát ông Kim Jong-nam, anh trai cùng  cha khác mẹ với ông Kim Jong-un, ở sân bay Kuala Lumpur vào hôm 16-2, trong đó chất độc thần kinh VX được cho là chất hóa học đã được sử dụng trong vụ việc này.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se 

Trong bài phát biểu của mình, ông Yun còn kêu gọi Liên Hợp Quốc thực hiện các hành động mạnh tay nhằm hạn chế quyền lợi và sự ưu tiên dành cho Triều Tiên với tư cách là một thành viên của tổ chức này.

Phản ứng với lời cáo buộc của trên, nhà ngoại giao đại diện cho Triều Tiên, ông Ju Yong Choi khẳng định rằng, nước này không sản xuất, dự trữ và sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời cũng không có bất kì liên quan nào đến vụ ám sát ông Kim Jong-nam vừa diễn ra tại Malaysia.