Hàn Quốc tiếp tục thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

  • 24/11/2019 13:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hàn Quốc vừa quyết định sẽ duy trì Hiệp định an ninh thông tin quân sự chung (GSOMIA) quan trọng với Nhật Bản, đi ngược lại hoàn toàn với tuyên bố của nước này từ trước đó do căng thẳng tăng cao giữa 2 quốc gia láng giềng.

Theo Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim You-geun, Seoul đã thay đổi quyết định về việc ngừng thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản ngay trước khi nó hết hạn vào đêm 22-11. Quyết định trên được đưa ra kèm theo điều kiện thỏa thuận này có thể bị hủy bỏ vào bất kỳ lúc nào.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngay lập tức phản hồi rằng, Hàn Quốc đã có quyết định chiến lược trong việc tiếp tục tuân thủ thỏa thuận này và mối quan hệ song phương là vô cùng quan trọng.

Hàn Quốc tiếp tục thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản ảnh 1

Hàn Quốc và Nhật Bản có quyết định chiến lược nhằm hạ nhiệt căng thẳng

Thông tin trên chắc chắn sẽ được Mỹ tán thành vì Washington đã nhiều lần kêu gọi 2 nước đồng minh châu Á duy trì GSOMIA để đảm bảo an ninh khu vực.

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản có nhiều căng thẳng xuất phát từ những tàn dư của Thế chiến II, sau đó lan sang cả lĩnh vực thương mại. Nhật Bản đã cấm xuất khẩu sang Hàn Quốc nhiều loại vật liệu quan trọng trong ngành thiết bị điện tử, được coi là trụ cột của nền kinh tế Hàn Quốc.

Bộ Thương mại Nhật Bản hy vọng họ có thể đàm phán với Hàn Quốc về vấn đề kiểm soát xuất khẩu, tuy nhiên nhấn mạnh sẽ không đưa Seoul ngay trở lại danh sách những quốc gia được tạo điều kiện cho trao đổi thương mại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục