Hàn Quốc thành lập ủy ban thống nhất với Triều Tiên

  • 15/07/2014 12:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-7, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết, nước này đã thành lập một ủy ban ở cấp cao nhất nhằm chuẩn bị cho việc thống nhất với Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cao trên bán đảo Triều Tiên sau các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. 

Tổng thống Park Geun-hye đã ra lệnh thành lập ủy ban chuẩn bị thống nhất đất nước từ tháng 1, và cho rằng nước này cần phải chuẩn bị cho sự thống nhất liên Triều, việc mà bà cho là một "sự thịnh vượng" cho cả hai miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, việc thành lập ủy ban này đã bị đình trệ bởi vụ chìm phà hồi tháng 4 làm hơn 300 người thiệt mạng hoặc mất tích, chủ yếu là học sinh trung học phổ thông.

Theo Văn phòng tổng thống Hàn Quốc, ủy ban này gồm 50 thành viên do Tổng thống Park Geun-hye lãnh đạo. Ủy ban bao gồm bộ trưởng thống nhất, bộ trưởng ngoại giao và năm bộ trưởng khác, cùng những người đứng đầu các tổ chức nghiên cứu của nước này, cộng thêm 30 chuyên gia tư nhân khác.

Hàn Quốc thành lập ủy ban thống nhất với Triều Tiên ảnh 1
Bao giờ hai miền Triều Tiên có thể thống nhất được? Câu hỏi không dễ có câu trả lời

Ông Chung Chong-wook, cựu đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc, được bổ nhiệm giữ chức phó chủ tịch ủy ban. Các thành viên nổi bật khác bao gồm ông Koh Young-hwan, một cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên tại châu Phi đã đào tẩu sang Hàn Quốc vào năm 1991. Ông Koh hiện đang làm việc cho Viện nghiên cứu Chiến lược an ninh quốc gia, do cơ quan tình báo Hàn Quốc điều hành.

"Ủy ban sẽ nỗ lực đặt nền tảng cho một sự thống nhất hòa bình bằng việc phối hợp với khu vực tư nhân," văn phòng tổng thống cho biết. Dự kiến, ủy ban này sẽ tổ chức phiên khai mạc vào tháng tới.

Đáp lại, Triều Tiên cũng đã tuyên bố rằng sáng kiến ​​của Tổng thống Hàn Quốc nhằm làm tổn hại cho hệ thống xã hội chủ nghĩa của họ và đưa đến một sự thống nhất theo một hệ thống dân chủ, đồng thời cảnh báo rằng có thể xảy ra một cuộc chiến tranh nếu hai miền Triều Tiên nỗ lực thống nhất mà không có sự nhượng bộ đối với hệ thống chính trị của nhau. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục