Hàn Quốc thành lập Bộ tư lệnh liên quân riêng

  • 03/06/2013 12:09
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Bộ tư lệnh liên quân mới của Hàn Quốc ​​sẽ nắm quyền kiểm soát và chỉ huy 9 bộ tư lệnh tác chiến của nước này, được chuyển giao từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS).
.

Ngày 2-6, các nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này đang cân nhắc thành lập một bộ tư lệnh liên quân chịu trách nhiệm kiển soát các hoạt động quân sự của nước này sau khi tiếp nhận quyền kiểm soát hoạt động thời chiến (OPCON) các lực lượng đồng minh từ Mỹ vào năm 2015. 

"Các quan chức quân sự Hàn Quốc sẽ nghiên cứu thành lập một bộ tư lệnh liên quân do một tướng 4 sao Hàn Quốc chỉ huy sau khi chuyển giao OPCON theo kế hoạch. Bộ tư lệnh này sẽ là một cơ quan độc lập với Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) hiện tại", một sỹ quan quân đội Hàn Quốc cho biết.

Cơ quan mới này sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát các hoạt động quân sự và các vấn đề tình báo, trong khi JCS sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề phi tác chiến như xây dựng sức mạnh quân sự, và hỗ trợ tổng thống và bộ trưởng quốc phòng".

Theo kế hoạch đang được soạn thảo này, bộ tư lệnh mới dự kiến ​​sẽ nắm quyền kiểm soát và chỉ huy 9 bộ tư lệnh tác chiến của nước này từ JCS.

Hàn Quốc thành lập Bộ tư lệnh liên quân riêng ảnh 1
Một cuộc diễn tập quân sự chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc


"Một bộ tư lệnh chiến trường hỗn hợp mới, dự kiến được thành lập để thay thế Bộ Tư lệnh lực lượng hỗn hợp (CFC) Mỹ-Hàn, cũng sẽ nằm dưới sự kiểm soát của bộ tư lệnh liên quân mới này", một quan chức khác cho biết.

"Kế hoạch thành lập này nhằm chia sẻ khối lượng công việc của JCS, đặc biệt là trong thời chiến", ông cho biết thêm.

CFC dự kiến ​​sẽ được giải thể khi Hàn Quốc giành lại OPCON vào năm 2015, và dựa vào thỏa thuận duy trì cấu trúc quân sự hỗn hợp giữa hai bên, hai nước đã quyết định thành lập một bộ tư lệnh chiến trường hỗn hợp mới sẽ do Chủ tịch JCS của Hàn Quốc đứng đầu, và tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc là phó tư lệnh.

Hàn Quốc đã trao quyền chỉ huy quân sự của mình cho lực lượng Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu ngay sau khi nổ ra cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Họ đã giành lại OPCON trong thời bình vào năm 1994, nhưng trong thời chiến, quân đội nước này sẽ tự động nằm dưới sự chỉ huy của tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục