Hàn Quốc phải chịu chi phí gần tỷ USD cho 28.500 quân Mỹ

  • 03/02/2014 17:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-2, Mỹ và Hàn Quốc đã ký kết hiệp ước mới về việc chia sẻ chi phí cho việc duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo Bộ ngoại giao Hàn Quốc, Ngoại trưởng Yun Byung-se và Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim đã ký kết việc gia hạn Hiệp định Biện pháp Đặc biệt (SMA), nhằm cùng gánh vác chi phí đảm bảo cho việc đồn trú 28.500 quân Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Sau khi ký kết, hiệp ước này sẽ được trình lên Quốc hội Hàn Quốc để phê chuẩn trước khi có hiệu lực, bộ này cho biết.

"Thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới nhất này là hiệp ước đồng minh song phương Mỹ-Hàn đầu tiên được ký kết kể từ khi chính phủ mới của Hàn Quốc nhậm chức, và dự kiến ​​sẽ tăng cường đáng kể liên minh Mỹ-Hàn và sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, hai nước đồng minh này đã đạt được thỏa thuận về SMA thứ 9 hôm 12-1. Tuy nhiên, hiệp ước này có thể sẽ gặp một số khó khăn trong việc phê chuẩn tại quốc hội với việc một số nhà lập pháp chỉ trích sự gia tăng mạnh chia sẻ của Hàn Quốc trong thỏa thuận này.

Hàn Quốc phải chịu chi phí gần tỷ USD cho 28.500 quân Mỹ ảnh 1

Theo hiệp ước 5 năm mới này, Hàn Quốc phải chi 920 tỷ won (858,2 triệu USD) trong năm nay, tương đương tăng 5,8% so với năm trước theo SMA cũ.

Thỏa thuận mới, sẽ kéo dài đến năm 2018, quy định tỷ lệ gia tăng hàng năm trong phần chia sẻ chi phí của Hàn Quốc được giới hạn ở mức không quá 4%, và như vậy, chia sẻ chi phí của Hàn Quốc cho việc duy trì 28.500 quân Mỹ đang đồn trú tại đây sẽ vượt quá 1.000 tỷ won trước năm 2018.

Và đây là lý do các nhà hoạt động dân sự và các nhà lập pháp Hàn Quốc phản đối. Họ cho rằng Mỹ đang đẩy Hàn Quốc đến việc phải chi hơn 1.000 tỷ won cho mục đích này.

Ban đầu, chi phí cho các hoạt động quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc chủ yếu do chính Mỹ chi trả. Nhưng kể từ khi SMA được ký lần đầu vào năm 1991, hiệp ước này liên tục được gia hạn.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục