Hàn Quốc gửi thông điệp gì khi lần đầu tập trận cùng Mỹ và Australia?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hàn Quốc ngày 28-6-2021 xác nhận sẽ lần đầu tiên tham gia một cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Australia vào tháng tới. Động thái này được nhiều người coi là nhằm chống lại một Trung Quốc ngày càng cứng rắn.
Hàn Quốc sẽ cử binh sĩ và tàu khu trục tham gia tập trận Talisman Sabre

Hàn Quốc sẽ cử binh sĩ và tàu khu trục tham gia tập trận Talisman Sabre

Cuộc tập trận Talisman Sabre diễn ra vào tháng 7 tới, nhưng sẽ có quy mô gần bằng một nửa so với thông thường do đại dịch Covid-19. Đây là hoạt động huấn luyện lớn nhất giữa Mỹ và Australia, diễn ra 2 năm một lần.

Giới chức quân sự Australia cho biết, Talisman Sabre có sự tham dự của khoảng 17.000 người, với 2.000 binh sĩ nước ngoài đến Australia và trải qua thời gian cách ly 14 ngày. Trong đó, Hải quân Hàn Quốc sẽ cử khoảng 200 binh sĩ và một tàu khu trục 4.400 tấn tham gia.

Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận này với tư cách là quan sát viên trong năm 2019. Và đây là lần đầu tiên trong lịch sử, họ chính thức tập trận chung Talisman Sabre với mục tiêu cải thiện khả năng phối hợp hành động. Cuộc tập trận đa quốc gia này còn có binh sĩ của New Zealand, Canada, Anh và Nhật Bản, trong khi Pháp, Ấn Độ và Indonesia sẽ đóng vai trò là quan sát viên.

Về mặt chính thức, cuộc tập trận Talisman Sabre không tập trung vào bất kỳ quốc gia nào, nhưng nó được xem như gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc.

Tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra tuyên bố chung nói rằng, hai đồng minh phản đối mọi hoạt động chống lại “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” và cam kết “duy trì một Ấn Độ Dương hòa nhập, tự do và cởi mở”.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc cũng cam kết duy trì “tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông” đồng thời nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.