Hàn Quốc duyệt chi gần 3 tỷ USD mua tiêm kích F-35A

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hàn Quốc duyệt kế hoạch trị giá gần ba tỷ USD để mua thêm tiêm kích F-35A nhằm tăng cường sức mạnh không quân nước này, trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột. 

Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc gia Hàn Quốc (DAPA) ngày 15/3 thông báo chính phủ Hàn Quốc phê duyệt kế hoạch trị giá 2,85 tỷ USD để mua thêm tiêm kích F-35A do Mỹ chế tạo, dự kiến bàn giao vào năm 2028.

Chưa rõ số lượng tiêm kích F-35 mà Hàn Quốc dự định mua thêm là bao nhiêu. Không quân Hàn Quốc đang vận hành 40 tiêm kích F-35A và quân chủng này dự định mua thêm 20 chiếc nữa. Hải quân Hàn Quốc dự định mua 20 chiếc F-35B và đang chờ quốc hội chấp thuận.

Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch mua tiêm kích F-35A và tên lửa phòng không SM-6 trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gần đây leo thang.

Hàn Quốc gần đây tham gia nhiều cuộc diễn tập chung với Mỹ. Triều Tiên chỉ trích các hoạt động này và coi đây là hành vi mang tính thù địch, đồng thời nhiều lần thử tên lửa và vũ khí mới để đáp trả.

Hàn Quốc duyệt chi gần 3 tỷ USD mua tiêm kích F-35A ảnh 1
Tiêm kích tàng hình F-35A

F-35A là phiên bản tiêm kích tàng hình được phát triển cho không quân Mỹ và các nước đồng minh. Đây là biến thể nhỏ và nhẹ nhất trong dòng F-35, có khả năng cơ động cao hơn nhiều so với mẫu F-35B thủy quân lục chiến và F-35C hải quân, cũng là mẫu F-35 duy nhất mang pháo GAU-22/A cỡ nòng 25 mm trong thân.

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời. Đối đầu với các tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế áp đảo.

Hàn Quốc duyệt chi gần 3 tỷ USD mua tiêm kích F-35A ảnh 2