Hàn Quốc động đất là do những vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên?

  • 14/09/2016 11:30
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Người dân Hàn Quốc đang sợ hãi, khi cuộc sống của họ bị đe dọa, sau những vụ thử hạt nhân mới đây của CHDCND Triều Tiên.

Hàn Quốc động đất là do những vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên? ảnh 1

Người dân Hàn Quốc đang lo ngại sự gia tăng những trận động đất có thể gây ra một tai họa hạt nhân

Trong khi người dân Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng đã hân hoan ăn mừng vụ thử hạt nhân thứ 5 của nước này thành công, thì vào tối 12-9 (giờ địa phương), tại Hàn Quốc đã xảy ra 2 trận động đất liên tiếp, có cường độ 5.1 và 5.8 độ Richter, với tâm chấn nằm gần thành phố Gyeongju, cách thủ đô Seoul 371 km về phía nam, tiếp sau đó có hơn 40 đợt dư chấn nhẹ.

Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết, đã có 23 người bị thương, trong đó có 14 trường hợp bị thương khá nặng, hiện chưa có báo cáo về thiệt hại nghiêm trọng.

Mặc dù không có báo cáo thiệt hại nghiêm trọng sau 2 trận động đất này, nhưng Nhà máy điện hạt nhân và thủy điện Hàn Quốc đã tạm thời cho ngưng hoạt động 4 lò phản ứng hạt nhân tại khu liên hợp Wolsong ở thành phố Gyeongju.

Có nhiều ý kiến cho rằng, có thể các đợt thử hạt nhân vừa qua của CHDCND Triều Tiên đã gây ảnh hưởng đến địa chất trên bán đảo, dẫn tới động đất. Hiện người dân Hàn Quốc sống gần nhà máy điện hạt nhân ở thành phố Gyeongju đang tỏ ra hết sức lo lắng, e sợ cuộc sống bị đe dọa.

Trước đó, vào ngày mùng 10-9, tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc cũng đã diễn ra các cuộc biểu tình phản đối vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Anh Park Chan-sung, một người biểu tình bày tỏ: "Chúng tôi kêu gọi Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nữa đối với Triều Tiên, và ngay lập tức tháo dỡ những cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng".

Bộ ngoại giao Hàn Quốc ngày 10-9 cho biết, năng lực phát triển công nghệ hạt nhân của Triều Tiên "đã đạt đến mức độ đáng kể", sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 này. Đây cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay của quốc gia này.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho rằng, vụ thử hạt nhân chứng tỏ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không sẵn sàng thay đổi, vì thế cần có những biện pháp trừng phạt, và gây áp lực mạnh mẽ hơn để Bình Nhưỡng "không còn cách nào khác là buộc phải thay đổi".

Theo Express

Tin cùng chuyên mục