Hàn Quốc có nữ Tổng thống đầu tiên

ANTĐ - Với chiến thắng sít sao, bà Park Geun-hye đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, Ủy ban Bầu cử Hàn Quốc hôm 19-12 cho biết. Phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở trung tâm Seoul ngay sau khi kết quả được công bố, bà Park nói: “Tôi sẽ là một tổng thống hoàn thành mọi cam kết đã hứa với người dân”.

Bà Park Geun-hye đã giành chiến thắng lịch sử. Ảnh: GT

Tính đến 23h tối qua, với 89% số phiếu đã được kiểm trên toàn quốc, bà Park Geun-hye dẫn trước đối thủ của đảng đối lập Moon Jae-in với tỷ lệ là 51,6% so với 48%. Ứng viên Moon Jae-in đã thừa nhận thất bại và chấp nhận kết quả bầu cử.

Trước đó, bất chấp thời tiết giá lạnh, có nơi xuống dưới âm 10 độ C, cử tri Hàn Quốc ngày 19-12 đã đi bầu Tổng thống mới trong bối cảnh nền kinh tế sa sút và những lo ngại về an ninh sau vụ phóng vệ tinh của 

CHDCND Triều Tiên. Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm nay chứng kiến cuộc đua “song mã” giữa bà Park Geun-hye, 60 tuổi, ứng viên của đảng cầm quyền Thế giới mới và ông Moon Jae-in, 59 tuổi, ứng viên đảng Thống nhất dân chủ. Bà Park Geun-hye, là con gái của cố Tổng thống Park Chung-hee, chưa lập gia đình và không có con. 

Bà Park Geun-hye sẽ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 2-2013 với nhiệm kỳ 5 năm và phải giải quyết một loạt các thách thức như cải thiện quan hệ với Triều Tiên vốn căng thẳng sau vụ Triều Tiên phóng vệ tinh hôm 12-12 và phục hồi nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á đang sa sút khi tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của nước này giảm xuống còn khoảng 2% so với trung bình 5,5% trong 50 năm qua. 

Về vấn đề Triều Tiên, bà Park Geun-hye cho biết sẽ đối thoại nhiều hơn với nước láng giềng, trái với chính sách cứng rắn của Tổng thống Lee Myung-bak. Bà Park cũng bày tỏ mong muốn Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ, điều kiện mà Bình Nhưỡng trước đó đã từ chối. 

Trong chiến dịch tranh cử của mình, bà Park cam kết tăng chi tiêu cho phúc lợi xã hội giữa lúc tình trạng bất bình đẳng trong thu nhập gia tăng và những quan ngại về sự thống trị của các tập đoàn khổng lồ do gia đình quản lý hay được biết đến với mô hình chaebol. Bà Park cũng là người ủng hộ mạnh mẽ hiệp định thương mại với Mỹ và được cho là sẽ tiếp tục chính sách thị trường tự do của người tiền nhiệm.