Hàn Quốc chọn trực thăng săn ngầm AW159 Wildcat của Anh thay vì hàng Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trực thăng săn ngầm AW159 Wildcat đã được Hàn Quốc lựa chọn trang bị với số lượng 8 chiếc, đây là dòng vũ khí săn ngầm cực lợi hại của hải quân nước này. 

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc vừa bắt đầu diễn tập chống ngầm nhằm tăng cường sẵn sàng chiến đấu, trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên gia tăng.

Cuộc diễn tập chung bắt đầu hôm 25/9 ở vùng biển phía đông bán đảo và kéo dài ba ngày, với các hoạt động tác chiến chống ngầm và bắn đạn thật, Hải quân Hàn Quốc cho biết.

Mỹ và Hàn Quốc triển khai 9 tàu và hai phi cơ tuần tra, trong đó có hai tàu ngầm cùng tàu khu trục ROKS Yulgok Yi I trang bị trực thăng săn ngầm AW159 Wildcat của Seoul, tàu khu trục USS Shoup và tàu tuần dương USS Roberg Smalls của Washington.

"Cuộc diễn tập là cơ hội để răn đe và phản ứng một cách hiệu quả với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa, củng cố hơn nữa năng lực phòng thủ chung", chuẩn đô đốc Kim In-ho, chỉ huy lực lượng tham gia diễn tập của Hàn Quốc, nói.

Trực thăng săn ngầm AW159 Wildcat

Trực thăng săn ngầm AW159 Wildcat

Hải quân Hàn Quốc đã quyết định chọn loại máy bay trực thăng săn ngầm AW159 Wildcat của Anh, thay vì máy bay MH-60R Seahawk của Mỹ.

AW159 Wildcat (phiên bản cải tiến từ nguyên mẫu Westland Super Lynx 300) do liên doanh Agustawestland giữa Anh và Ý chế tạo.

Những cải tiến mới ở vật liệu chế tạo như cánh quạt bằng vật liệu composite, với vật liệu này, trực thăng không còn sợ nứt cánh quạt dẫn đến rơi rớt khi bị trúng đạn phòng không.

Ngoài ra buồng lái cũng có thiết kế rộng hơn để thoải mái cho phi hành đoàn. Thân máy bay được cải tiến để có thể mang được các hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ. Với hệ thống sonar tiên tiến, radar Seaspray 7000 có tầm quét xa, hệ thống gây nhiễu hiệu quả, cùng trang bị vũ khí mạnh mẽ đã biến trực thăng này thành loại vũ khí đáng sợ cho những lực lượng hải quân trang bị chúng.

Trực thăng AW159 Wildcat được trang bị sonar tiên tiến, radar Seaspray 7000, hệ thống gây nhiễu, hệ thống thông tin liên lạc. Trực thăng này có thể tự động tìm kiếm cũng như giám sát mục tiêu trên hoặc dưới mặt biển. Với kho vũ khí đa dạng, trực thăng AW159 có thể tiêu diệt từ tàu ngầm, tàu chiến mặt nước đến các ca nô chở biệt kích nhái.