Hàn Quốc chi 1,2 tỷ USD mua UAV chiến lược Global Hawk

  • 09/04/2013 23:42
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Hàn Quốc sẽ bỏ ra 1,2 tỷ USD mua 4 chiếc máy bay không người lái (UAV) trinh sát chiến lược RQ-4 Global Hawk của Mỹ và tái khởi động chương trình phát triển UAV tầm trung.

Ngày 09-4, một quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ nối lại chương trình phát triển máy bay không người lái tầm trung (MUAV) từng bị hủy bỏ, để tăng cường khả năng giám sát chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc đã bắt đầu triển khai dự án phát triển máy bay không người lái nội địa từ năm 2006 và đã sản xuất được một nguyên mẫu vào tháng 5-2010. Tuy nhiên, dự án này đã bị tạm dừng vào đầu năm 2011, vì nó trùng với kế hoạch mua UAV tầm cao của Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, Cơ quan Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) sẽ mở một cuộc đấu thầu cho dự án này vào tháng tới để tiếp nhận các đề xuất trong nửa đầu năm nay và có kế hoạch sẽ chọn được một nhà thầu để sản xuất mẫu máy bay vào tháng 10, nguồn tin cho biết.

Hàn Quốc chi 1,2 tỷ USD mua UAV chiến lược Global Hawk ảnh 1

UAV trinh sát chiến lược RQ-4 Global Hawk

Theo nguồn tin này, quân đội Hàn Quốc đặt mục tiêu sẽ triển khai máy bay không người lái này vào năm 2018.

UAV tầm trung này được thiết kế để bay ở độ cao đến 10 km, với thời gian hoạt động lên đến 24 giờ và radar có thể quét xa tới 100km. Tuy nhiên, UAV này có độ phân giải thấp hơn so với máy bay giám sát Hawker 800, RC-800, hiện đang được Không quân Hàn Quốc sử dụng.

Ngoài chương trình này, Seoul đã bày tỏ sự quan tâm đến UAV tầm cao "Global Hawk" để tiến hành các nhiệm vụ tình báo đối với Triều Tiên, khi họ chuẩn bị tiếp nhận quyền kiểm soát các hoạt động thời chiến từ Mỹ vào cuối năm 2015.

Kế hoạch mua 4 chiếc Global Hawk, trị giá 1,2 tỷ USD, của Hàn Quốc hiện vẫn đang chờ Quốc hội Mỹ phê chuẩn. Nếu Hàn Quốc đưa vào sử dụng cả hai loại UAV này thì khả năng giám sát của họ sẽ được tăng cường đáng kể.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục