Hàn Quốc bắt tàu cá chở theo binh lính Triều Tiên vi phạm lãnh hải

  • 29/07/2019 19:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 28-7, giới chức Hàn Quốc cho biết đã bắt được một tàu cá của Triều Tiên đi vào lãnh hải của nước này, trong đó một người trên tàu mặc cả quân phục.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, tàu cá Triều Tiên được phát hiện đang xuất hiện ở vùng biển cách Đường giới hạn phía Bắc (NLL) 5,5km về phía bắc vào lúc 22h15’ ngày 27-7 (giờ địa phương). 

24 phút sau đó, nó bắt đầu di chuyển hướng về phía nam với tốc độ từ 2 đến 5 hải lý/h và vượt qua NLL vào lãnh hải của Hàn Quốc vào lúc 23h21.

Hàn Quốc bắt tàu cá chở theo binh lính Triều Tiên vi phạm lãnh hải ảnh 1

Những người trên chiếc tàu vừa bị bắt giữ khẳng định họ không muốn đào tẩu sang Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc đã ngay lập tức điều các tàu hải quân tới bắt giữ và đưa tàu cá của Triều Tiên về một cảng quân sự ở Yangyang, tỉnh Gangwon. Trên con tàu này có 3 người, trong đó có 1 người mặc quân phục Triều Tiên, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ đó có phải một binh lính thường trực hay không.

Những người trên tàu giải thích sự vi phạm lãnh hài xuất phát từ lỗi điều hướng của hệ thống định vị, khiến họ không thể xác định được phương hướng chính xác. Nhóm người trên cũng khẳng định không muốn đào tẩu sang Hàn Quốc.

Trong cao điểm của mùa đánh bắt năm nay, rất nhiều tàu cá Triều Tiên đã vi phạm đường NLL. Theo JCS, trong thời gian từ 31-5 đến 14-7, 38 tàu Triều Tiên đã bị xua đuổi khỏi các ngư trường của Hàn Quốc gần NLL.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục