Hàn Quốc bắt khẩn cựu Tổng thống Lee Myung-bak vì cáo buộc tham nhũng

  • 23/03/2018 07:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 22-3, tòa án quận trung tâm Seoul ra lệnh bắt khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-bak vì cáo buộc nhận hối lộ, tham nhũng, trốn thuế, cùng nhiều tội danh khác.

Theo hãng tin Yonhap, ông Lee Myung-bak, 76 tuổi, đang bị cáo buộc ít nhất 12 tội danh, trong đó, có việc nhận hối lộ 11 tỷ won (tương đương 10,2 triệu USD) từ Cơ quan Tình báo quốc gia và các doanh nghiệp Hàn Quốc. Các tội danh khác còn bao gồm lạm dụng quyền lực, lưu giữ trái phép tài liệu mật và vi phạm luật bầu cử.

Ông Lee giữ chức Tổng thống Hàn Quốc từ trong thời gian 2008 - 2013. Trước đó, ông từng là giám đốc điều hành của tập đoàn Hyundai và thị trưởng Seoul.

Lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Lee được tòa án đưa ra sau 5 tháng điều tra các trợ lý và người thân của ông. Bản thân ông Lee cũng bị thẩm vấn hơn 15h trong 2 ngày 14 và 15-3.

Hàn Quốc bắt khẩn cựu Tổng thống Lee Myung-bak vì cáo buộc tham nhũng ảnh 1

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau

Tòa án Seoul cho biết, lệnh bắt giữ khẩn cấp được đưa ra do tính chất nghiêm trọng của vụ án và sự lo ngại bị cáo có thể tiêu hủy bằng chứng.

Người kế nhiệm của ông Lee là bà Park Geun-hye hiện cũng đang dính bê bối tham nhũng và phải đối mặt với mức án 30 năm tù.

Đây là lần thứ 2 tại Hàn Quốc 2 đời Tổng thống nối tiếp nhau liên quan đến vấn đề tham nhũng. Trước đó, cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và người kế nhiệm Roh Tae-woo cũng bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng và đàn áp người biểu tình giữa thập niên 1990.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục