Hàn Quốc bắn cảnh báo 3 tàu quân sự Triều Tiên xâm phạm

  • 21/05/2014 08:54
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-5, ba chiếc tàu quân sự của Triều Tiên đã vượt qua đường hải giới phía tây trong một thời gian ngắn, khiến quân đội Hàn Quốc phải bắn nhiều loạt đạn cảnh cáo.

Quân đội Hàn Quốc cho biết: "Hai chiếc tàu tuần tra và một tàu chính phủ của Triều Tiên đã liên tiếp vượt qua đường giới tuyến bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải vào khoảng 4h00 chiều qua (20-5), xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc."

Theo một tuyên bố của Bộ Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, các tàu của Triều Tiên đã rút khỏi đường hải giới này khoảng 1 giờ sau khi hải quân Hàn Quốc bắn 10 viên đạn cảnh báo.

Hàn Quốc bắn cảnh báo 3 tàu quân sự Triều Tiên xâm phạm ảnh 1
Đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, gần đường giới tuyến bắc, bị Triều Tiên nã pháo năm 2010

Vụ xâm nhập này xảy ra tại vùng biển gần đảo Yeonpyeong, thuộc phần lãnh thổ cực Bắc của Hàn Quốc, ngoài khơi bờ biển tỉnh Hwanghae của Triều Tiên. Theo hãng thông tấn Yonhap, các tàu của Triều Tiên có thể đang truy đuổi một số tàu cá Trung Quốc đánh bắt hải sản bất hợp pháp tại khu vực này.

Đường giới tuyến bắc, được Bộ Tư lệnh các lực lượng của Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu thiết lập sau khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, được coi là đường biên giới trên biển thực tế giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không công nhận tính hợp pháp của đường giới tuyến này và khu vực trên là nơi từng xảy ra một số cuộc đụng độ đẫm máu giữa hai bên.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục