Hạn nặng đe dọa vựa lúa lớn nhất nước

ANTĐ - Hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt đang diễn ra nghiêm trọng dọc các tỉnh từ miền Trung trở vào. Tại vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long, xâm nhập mặn khốc liệt nhất trong lịch sử 100 năm qua. 

Hạn nặng đe dọa vựa lúa lớn nhất nước ảnh 1Hạn hán, xâm nhập mặn đang đe dọa các tỉnh miền Trung, miền Nam

Theo báo cáo mới nhất của Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT, diện tích lúa vụ đông xuân 2015-2016 có nguy cơ xâm nhập mặn và hạn hán của các tỉnh ven biển là khoảng gần 440.000ha, chiếm 35% diện tích. Nếu tính trên toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long thì con số  này chiếm tới gần 22%, gây thiệt hại khoảng 200.000 tấn lúa, ước khoảng 1.000 tỷ đồng. 

Tại cuộc họp khẩn tìm biện pháp chống hạn, ngập mặn diễn ra sáng 17-2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhìn nhận, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn năm nay sẽ là năm đặc biệt nhất trong gần 100 năm qua. Mặc dù, nông nghiệp thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn khắp nơi nhưng thủy điện lại khó có thể xả nước ứng cứu bởi theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, do lượng mưa thiếu hụt, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung và Nam bộ nên lượng nước tại các hồ thủy điện khu vực này cũng thiếu hụt.

Chỉ đạo chống hạn, xâm nhập mặn trong cuộc họp khẩn này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trước mắt phải chủ động giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ sản xuất, đặc biệt đảm bảo cuộc sống nhân dân nhất là nước uống; biện pháp ngắn hạn kịp thời nhưng đồng thời phải có lộ trình, bước đi dài hơi và chủ động, bình tĩnh. Cần chủ động phòng chống bằng nhiều giải pháp, trong đó có các giải pháp quan hệ quốc tế như tập trung vốn ODA, đàm phán với các nước ở thượng nguồn sông Mê Kông đang sử dụng chung nguồn nước.

Phó Thủ tướng đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương nhận thức đúng về sự nghiêm trọng của tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn, xem phòng chống thiên tai là ưu tiên hàng đầu để có sự chỉ đạo quyết liệt. Không để người dân thiếu đói, không có nước sinh hoạt và không để bùng phát dịch bệnh do hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài… “Bộ NN&PTNT và Văn phòng Chính phủ dự thảo Nghị quyết của Chính phủ, trong đó ưu tiên kinh phí đầu tư các dự án cho vùng Nam Trung bộ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để phòng chống hạn, chống xâm nhập mặn. Các tỉnh, thành phố cần có Chỉ thị và Nghị quyết về vấn đề này để chỉ   đạo cả hệ thống chính trị và nhân dân trong việc phòng chống hạn, xâm nhập mặn” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Để ứng cứu các địa phương trong việc chống thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, Bộ NN&PTNT đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, hỗ trợ kinh phí cho các địa phương. Đồng thời, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị các địa phương, trước mắt tạm ứng ngân sách để hỗ trợ ngay các diện tích lúa bị thiệt hại trong thời gian qua, với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/ha cho diện tích lúa bị thiệt hại trên 70% và hỗ trợ 1 triệu đồng/ha đối với diện tích lúa bị thiệt hại 30 - 70%.