Hàn-Mỹ khởi động cuộc tập trận Giải pháp then chốt như kế hoạch

ANTD.VN -Theo hãng thông tấn Yonhap, một quan chức quân sự Hàn Quốc ngày 22/4 cho biết, nước này và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang tên Giải pháp then chốt theo đúng kế hoạch từ ngày 23/4 và diễn ra trong 2 tuần. 

Tuy nhiên, theo quan chức trên, hiện chưa rõ hoạt động diễn tập có được tiến hành trong ngày 27/4 hay không, khi lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cùng ngày này tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử trong bầu không khí hòa hoãn đang bao trùm bán đảo Triều Tiên. 

Nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết khoảng 12.200 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận chung năm nay, tương đương quy mô của các năm trước. 

  

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Mỹ đóng tại căn cứ Không quân Osan, phía nam Seoul.

Nhiều nhà quan sát bày tỏ quan ngại việc hai nước tiến hành tập trận trong ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều, bởi mục đích hàng đầu của cuộc tập trận này là diễn tập chống lại cuộc tấn công của Triều Tiên. Lâu nay Triều Tiên vẫn coi những hoạt động tập trận này là tổng duyệt cho một cuộc xâm lược. 

Trước đó, ngày 1/4/, cuộc tập trận Đại bàng non đã bắt đầu và kéo dài trong 1 tháng. Trong khi “Giải pháp then chốt" là diễn tập về các tình huống giả định, như trường hợp nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Đây là cuộc tập trận mà phía Triều Tiên phản ứng quyết liệt nhất.