Hạm đội Baltic của Nga biên chế thêm nhiều vũ khí hiện đại

  • 20/05/2017 07:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Zvezda, hải quân Nga chuẩn bị biên chế vào hạm đội Baltic một tàu tên lửa và nhiều máy bay chiến đấu hiện đại vào cuối năm nay.

“Hạm đội Baltic đang chủ động xây dựng và phát triển. Lực lượng này sẽ nhận thêm được một tàu hộ vệ tên lửa và nhiều chiến đấu cơ Su-30SM vào cuối năm nay”, Phó Đô đốc hải quân Nga Alexander Nosatov cho biết vào hôm 17-5.

Hạm đội Baltic của Nga đang được cho là có 3 tàu ngầm diesel hiện đại, một tàu khu trục, 6 tàu tuần tra, 6 tàu tên lửa tấn công nhanh, 6 tàu hộ vệ chống ngầm, 4 tàu đổ bộ cỡ lớn, 2 tàu đổ bộ cỡ nhỏ và 15 tàu dò mìn các loại.

Hạm đội Baltic của Nga biên chế thêm nhiều vũ khí hiện đại ảnh 1

Nga đang tăng cường đầu tư cho hạm đội Baltic

Được đặt bên trong và xung quanh khu vực Kaliningrad, hạm đội Baltic nhiều khả năng sẽ trở thành chiến tuyến nếu Nga có xung đột vũ trang với phương Tây. Đây được coi là một trong đơn vị giàu truyền thống lịch sử nhất của hải quân Nga.

Vào hồi tháng 11-2016, NATO đã bày tỏ quan ngại rằng, Nga sẽ biến hạm đội Baltic thành một “pháo đài”, nhằm mục đích làm tê liệt hoạt động của quân đội khối đồng minh trong khu vực.

Cách đây ít lâu, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Raimundas Karoblis đã cáo buộc Nga và Belarus đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn Zapad 2017, trong đó mô phỏng việc tấn công vào các nước Baltic và NATO. Tuy nhiên, Moscow khẳng định rằng, đây chỉ là cuộc tập trận phòng thủ.

Hồi cuối tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng nhận định rằng, tất cả sự xây dựng lực lượng của Nga tại khu vực Baltic đơn giản là hành động gây bất ổn tình hình và Mỹ đang cân nhắc triển khai tên lửa phòng không Patriot đến đây để tiến hành tập trận.

Quy mô của cuộc tập trận Zapad luôn là vấn đề đáng lo ngại với NATO do phương Tây cho rằng, đây không chỉ đơn giản là một cuộc tập trận mà là sự kiện để Nga tiến hành thử nghiệm nhiều vũ khí mới. 

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục