Hai vụ cháy kinh hoàng đêm 18-10: Thiệt hại hơn 130 tỷ đồng

  • 22/10/2014 07:10
  • 0 bình luận
  • Thành Nam (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Chiều 21-10, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã thông tin tới báo chí về 2 vụ cháy lớn đêm 18-10.

- Thưa ông, cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân 2 vụ cháy đêm 18-10 vừa qua hay chưa?

- Hiện nay, cơ quan điều tra và các lực lượng liên quan đã vào cuộc khám nghiệm hiện trường đối với vụ cháy đêm 18-10 ở khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh) và khu nhà xưởng trên phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy. Tới nay, chưa có kết luận chính thức về 2 vụ việc này. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ ban đầu, thiệt hại về kinh tế là rất lớn. Trong đó, riêng vụ cháy ở khu công nghiệp Quang Minh có thiệt hại trên 130 tỷ đồng. Còn tại vụ cháy khu nhà xưởng trên phố Dương Đình Nghệ, doanh nghiệp thiệt hại nặng nhất khoảng 3,5 tỷ đồng.

- Trong 2 vụ cháy vừa qua, lực lượng chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn nước, chúng ta có giải pháp nào để khắc phục nếu lại xảy cháy ở các khu đô thị, khu công nghiệp?

- Các công trình xây dựng trước đây đều tuân theo quy chuẩn, tiêu chuẩn cũ. Cơ quan Cảnh sát PC&CC chỉ có thể khuyến nghị họ nên lắp đặt thêm trang thiết bị phục vụ phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, theo Luật PC&CC (sửa đổi), chúng tôi có thể tham mưu cho TP việc xử lý các cơ sở trên địa bàn không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy được đưa vào sử dụng trước ngày luật có hiệu lực, để đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn mới. Ngoài ra, để giải bài toán thiếu nguồn nước (Hà Nội hiện thiếu khoảng 6.000 trụ nước cứu hỏa), TP đã giao Sở Xây dựng quy hoạch, lắp đặt các trụ nước cứu hỏa. Chúng tôi đề nghị khi xây dựng hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt nên bố trí luôn các trụ nước cứu hỏa.

- Hà Nội hiện có rất nhiều khu nhà xưởng tạm tại các khu đất dự án bỏ hoang như phố Dương Đình Nghệ, việc phòng cháy ở các cơ sở này dường như bị bỏ trống?

- Đúng là có tình trạng nhiều nhà tạm, trong đó có cả các khu xưởng sản xuất quy mô lớn không đảm bảo yêu cầu phòng cháy, chữa cháy. Khu nhà xưởng vừa bị cháy trên phố Dương Đình Nghệ đáng ra phải được thẩm duyệt phương án phòng cháy, chữa cháy nhưng thực tế là không có. Chúng tôi đã nhận ra vấn đề này từ nhiều năm nay và luôn yêu cầu rà soát, nắm chắc từng địa bàn cụ thể. Tuy nhiên, do lực lượng phòng cháy còn quá mỏng, trong khi địa bàn Hà Nội rất rộng nên chưa thể nắm bắt hết. Tiếp thu ý kiến này, chúng tôi sẽ nâng cao trách nhiệm, không để sót lọt các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô chưa được thẩm duyệt phương án phòng cháy, chữa cháy.

- TP. HCM vừa xảy ra vụ cháy nổ kho hóa chất gây thương vong lớn, TP Hà Nội có tiến hành rà soát để phòng ngừa vụ việc tương tự?

- Vụ cháy nổ kho hóa chất ở TP. HCM là bài học đau xót. Chúng tôi nhìn nhận, việc kiểm soát những cơ sở như thế này không đơn giản. Với các doanh nghiệp hoặc đơn vị sản xuất có đăng ký, cơ quan Cảnh sát PC&CC có thể kiểm soát được nhưng còn những cơ sở tư nhân rất khó quản lý. Dù vậy, tới nay, chúng tôi chưa nhận được phản ánh từ nhân dân về những cơ sở như vậy. Nguyên tắc chung là các cơ sở sản xuất liên quan tới hóa chất gây cháy nổ cần di dời khỏi khu dân cư và phải luôn đảm bảo khoảng cách an toàn.

9 tháng đầu năm 2014, toàn thành phố xảy ra 126 vụ cháy nổ, làm chết 18 người, bị thương 14 người, thiệt hại về tài sản khoảng 50 tỷ đồng. 57% số vụ cháy xảy ra ở nội thành.

Tin cùng chuyên mục