TP.HCM

Hai tin tặc tấn công mạng nội bộ, “rút” hàng trăm ngàn USD của một Công ty

  • 26/06/2014 20:15
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Hai tin tặc người nước ngoài này đã tấn công và xâm nhập email của một công ty, nắm thông tin và chiếm đoạt hàng trăm ngàn USD của công ty này.

Tháng 9/2012, công ty cổ phần tập đoàn H.S (trụ sở ở khi công nghiệp sóng thần 2, tỉnh Bình Dương) ký hợp đồng mua bán tôn lạnh với công ty ở Malaysia tổng giá trị gần 150.000 USD. Khi hai công ty trao đổi giao dịch qua email thì bị Cris (không rõ lai lịch) cùng đồng bọn đột nhập mạng nội bộ, nắm được thông tin.

Hai tin tặc tấn công mạng nội bộ, “rút” hàng trăm ngàn USD của một Công ty ảnh 1
Các bị cáo bị giải về trại giam


Để thực hiện âm mưu chiếm đoạt tiền, Cris đã thoả thuận với Cletus Chimaobi Hillary (thường gọi Chima, SN 1978) và Oknkwo Mathias Ugochukwu (thường gọi Ugo, SN 1982, cùng quốc tịch Nigieria) tìm người Việt Nam có tài khoản ở ngân hàng để nhận tiền. Do Ugo quen biết với một người phụ nữ Việt Nam tên D.A.D, Ugo lấy lí do là người nước ngoài không mở được tài khoản tại Việt Nam  nên đã mượn tài khoản của N.

Sau khi Ugo báo đã mượn được tài khoản của N, Cris làm giả email tương tự email của công ty H.S, yêu cầu đối tác chuyển hơn 115.000 USD vào tài khoản do Ugo cung cấp. Khi lấy được tiền, Chima sẽ nhận được 10% (tương đương 239 triệu đồng) và Ugo nhận 20% (tương đương 479 triệu đồng).

Đầu tháng 11/2012, công ty H.S biết được việc email nội bộ của công ty đã bị tin tặc tấn công, chiếm đoạt hơn 115.000 USD tiền khách hàng thanh toán hợp đồng, nên tố cáo với công an TP.HCM. Sau khi tiến hành điều tra, ngày 26/11/2012, cơ quan điều tra bắt quả tang Ugo và N đang rút 110.000 USD tại ngân hàng Đông Á (chi nhánh quận 8).

Từ lời khai của Ugo, Chima cũng bị bắt giữ. Do không biết Ugo và Chima dùng tài khoản để chiếm đoạt tiền, cũng không được hưởng lợi nên chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với N và những người cho mượn tài khoản.

Ngày 26/6, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Chima 14 năm tù và Ugo 12 năm tù cùng về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. 

Tin cùng chuyên mục