Hài Tết 2013 có còn “nhảm, nhạt”?

  • 06/01/2013 07:22
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTĐ - Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2013, nhiều đơn vị phát hành băng đĩa đã cho ra mắt sản phẩm hài tết. Vẫn những nghệ sĩ quen thuộc, liệu hài tết năm nay có mang đến những món ăn mới mẻ và hấp dẫn cho khán giả?
Hài Tết 2013 có còn “nhảm, nhạt”? ảnh 1

Cười chưa… tới bến

Rôm rả nhất trong mùa hài Tết phải nói đến Công ty Nghe nhìn Thăng Long khi mới đây đã cho ra mắt một loạt 3 chương trình hài gồm “Cụ tổ hiển linh”, “Không hề biết giận”, và “Xuân Hinh 2013” với sự góp mặt của đông đảo diễn viên 2 miền như: Xuân Hinh, Hồng Vân, Nhật Cường, Quốc Thuận, Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Quốc Anh, Văn Hiệp, Phạm Bằng, Tiến Đạt, Kim Xuyến... Đặc biệt là sự xuất hiện của 2 ca sĩ lần đầu tiên tham gia đóng hài kịch là Ngọc Anh và Phương Thanh. 

Cũng như mọi năm, cả 3 đĩa hài đều do đạo diễn Phạm Đông Hồng thực hiện. Theo chia sẻ của đạo diễn thì năm nay các tiểu phẩm hài Tết sẽ có nhiều bất ngờ. “Không hề biết giận” sẽ có sự tung hứng của cặp “bài trùng” Xuân Bắc - Tự Long sẽ gây nhiều bất ngờ. Tiểu phẩm được phóng tác từ giai thoại đặc sắc trong kho tàng chuyện cười dân gian Việt Nam, cốt truyện tuy đơn giản nhưng ý nghĩa lại vô cùng sâu cay. Khán giả cũng sẽ được thưởng thức chương trình hài hiện đại với nhiều tình huống hài hước, oái oăm, gay cấn, bất ngờ  với tiểu phẩm “Cụ tổ hiển linh” được nhà sản xuất cho biết sẽ là tiếng cười “có tầm vóc”, gợi nhiều suy ngẫm về nhân tình thế thái, về thái độ của con người với đồng tiền và mang đậm tính phê phán những thói hư tật xấu đang nảy nở và hoành hành trong đời sống xã hội, đặc biệt ở những vùng nông thôn đang đổi thay chóng mặt trước cơn lốc đô thị hóa. Hai chương trình hài trên dự kiến sẽ trình làng trong ít ngày tới. 

Hài Tết 2013 có còn “nhảm, nhạt”? ảnh 2

Đến thời điểm này mới có Xuân Hinh 2013 được phát hành. Hài Tết Xuân Hinh năm nay sẽ bao gồm 3 tiểu phẩm là “Con hư tại bố” với sự góp mặt của Xuân Hinh trong vai ông giám đốc sợ ma nhưng mê gái, còn Vân Dung vào vai bà vợ quái chiêu. “Chiếc gương của giời” và “Tìm vợ mất tích” của danh hài Xuân Hinh cũng đã có trên kệ đĩa. Trong “Chiếc gương của giời”, danh hài vào vai gã nông dân tên Tròn một hôm nằm mộng được Thổ thần ban cho một chiếc gương. Tuy nhiên sự xuất hiện của chiếc gương khiến gia đình Tròn xảy ra nhiều chuyện dở khóc dở cười. Tròn trông thấy mình trong gương lập tức vác chổi đuổi đánh vợ vì nghĩ rằng vợ nhân lúc mình vắng nhà tranh thủ “tòm tem” với nhân tình và cô vợ cũng nhìn vào gương lại tưởng rằng chồng rước vợ bé về nhà… Còn trong “Tìm vợ mất tích”, Xuân Hinh vào vai gã chồng mê mải chọi gà đến nỗi vợ chán chường bỏ đi anh ta mới cuống quýt lên tìm chủ tịch xã (nghệ sĩ Hồng Vân) thông báo mất vợ. Nhưng đến khi tả nhân dạng vợ cao, thấp, gầy, béo, tóc dài, ngắn thì lại không thể tả được chính xác vợ mình trông như thế nào. 

Là một cây hài Tết có “thương hiệu”, Xuân Hinh quả nhiên tạo nên sức hút với thị trường. Tuy nhiên có thể thấy các tiểu phẩm vẫn chưa thực sự làm khán giả cười “đã đời” khi kết cấu câu chuyện chưa chặt chẽ logic hoàn toàn, nhiều tình tiết gây cười gượng ép, thiếu liên kết. Trong “Chiếc gương của giời” và “Tìm vợ mất tích”, câu chuyện được đẩy lên đến cao trào nhưng kết thúc lại quá đơn giản. Khán giả chủ yếu bật cười với những tình tiết, pha đấu “võ mồm” hay những màn “xuất khẩu thành thơ” của Xuân Hinh.

Hài Tết 2013 có còn “nhảm, nhạt”? ảnh 3

Vẫn còn nhảm

Bên cạnh đó năm nay “mâm cỗ” hài Tết còn có chương trình hài xuân tổ chức bán vé và ghi hình Xuân phát tài 3. Có thể thấy chương trình năm nay có ưu điểm là giá vé rẻ, đồng thời có sự xuất hiện của những cái tên “bảo chứng” phòng vé với đủ danh hài Bắc - Nam, nhiều ca sĩ từ hải ngoại đến trong nước. Tuy nhiên những tiết mục hài thì chưa thực sự khán giả hài lòng so với kỳ vọng vào những tên tuổi nổi tiếng bởi sự “không mới”, chủ yếu vẫn là lấy hình thể, lời nói để tự trào. Những kiểu gây cười không mấy “thiện cảm” cũng được mang lên sân khấu như chuyện “chưa đi đến chợ đã hết tiền”… Tiểu phẩm hài được đánh giá cao trong chương trình này có lẽ là “Hậu chuyện tình Lan và Điệp” do Đinh Tiến Dũng viết kịch bản với sự tung hứng ăn ý của cặp “bài trùng” Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền.

Hài Tết 2013 có còn “nhảm, nhạt”? ảnh 4

Ngoài ra, cũng có một số đĩa hài đã phát hành hoặc đang được quảng cáo. “Đại gia chân đất 3” ra mắt dịp Giáng sinh bị đánh giá là cũ và nhảm với mô típ những đại gia “rởm” trộm tiền của vợ đi ăn chơi, từ đây nảy sinh những tình tiết gây cười. Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu đi tìm “của lạ” của ông Tích và ông Sự (thông gia) được bắt đầu từ một mảnh báo rách trên đó in bài về hai đại gia Sài Gòn và đường dây hoa hậu bán dâm. Mô típ truyện vốn cũ kỹ đả kích những thói xấu nhất là của những người nông dân thuần túy bỗng dưng trở thành những ông trọc phú nơi thôn quê, lại thêm diễn viên quá nhàm, nghệ sĩ hài Quang Tèo dường như đã “hết bài” khi lặp đi lặp lại hình ảnh gã đàn ông chuyên thó thụt của vợ để ăn chơi. 

Vượng Râu năm nay cũng rục rịch chuẩn bị cho ra đĩa “Hài Tết dân gian 2013”, không biết sẽ đem đến điều gì mới cho khán giả. 

Tin cùng chuyên mục