Hải quan TP.HCM thông tin vụ 4 tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển hơn 11 kg ma túy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Hải quan TP.HCM vừa có thông tin tới báo chí về việc bắt giữ hơn 11kg ma túy vận chuyển trái phép qua đường hàng không liên quan đến một số tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Bùi Lê Hùng cho biết, qua nắm bắt thông tin, sáng ngày 16/3/2023, cán bộ công chức Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu tiến hành làm thủ tục cho hành khách nhập cảnh và tổ bay từ chuyến bay số hiệu VN10 của Vietnam Airlines từ Pháp về Việt Nam.

Khi tiến hành soi chiếu, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Hải quan đã phát hiện dấu hiệu bất thường trong hành lý của 4 tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines, gồm: V.T.Q (sinh năm 1993), T.T.T.N (sinh năm 1993), N.T.T (sinh năm 1986), Đ.P.V (sinh năm 1996).

Ngay sau khi soi chiếu phát hiện nghi vấn, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với C04 (Bộ Công an) và PC04 – Công an TP.HCM và Đội 6 – Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) để kiểm tra trọng điểm các kiện hành lý này.

Hải quan TP.HCM thông tin vụ 4 tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển hơn 11 kg ma túy ảnh 1

Ma túy được cất giấu tinh vi trong các tuýp kem đánh răng và nước súc miệng

Mở kiểm tra các valy hành lý nghi vấn, cơ quan Hải quan phát hiện 8.400 gam viên nén màu xám và 3.080 gam chất bột màu trắng. Toàn bộ số hàng này được cất giấu tinh vi trong các tuýp kem đánh răng, nước súc miệng.

Tiến hành lấy mẫu thử nhanh (bằng valy thuốc thử). Kết quả thử nhanh mẫu thử có phản ứng dương tính với ma túy là Methamphetamine, Ketamin.

Sau khi vụ việc bị cơ quan Hải quan phát hiện, các nữ tiếp viên hàng không hợp tác với cơ quan chức năng. Hiện vụ việc đang được Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với các lực lượng chức năng mở rộng điều tra, làm rõ.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chủ động ban hành công văn số 201/SB-ĐGSKS ngày 6/2/2023 về việc tăng cường công tác kiểm soát, giám sát hành lý của người nhập cảnh.

Triển khai nhiệm vụ, Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu tập trung kiểm tra, kiểm soát các đối tượng với tần suất di chuyển thường xuyên, đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... để sàng lọc, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm.

Qua vụ việc trên, Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, bên cạnh công tác tạo thuận lợi thương mại, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia là nhiệm vụ quan trọng, nên cơ quan Hải quan triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, ngăn chặn.

Cục Hải quan TP.HCM cũng cảnh tỉnh các đối tượng, kể cả là người thuộc các cơ quan quản lý phải hết sức cảnh giác khi vận chuyển hàng hóa chứa chất cấm. Nếu số ma túy này không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xâm nhập vào thị trường hậu quả sẽ khó lường.