Hải quân Mỹ trục vớt xong xác tiêm kích tàng hình F-35C từ đáy Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hải quân Mỹ hoàn thành trục vớt xác tiêm kích tàng hình F-35C từ đáy Biển Đông sau khi chiến đấu cơ này va vào boong tàu sân bay USS Carl Vinson hồi tháng 1-2022.
Hải quân Mỹ hoàn thành trục vớt xác tiêm kích tàng hình F-35C từ đáy Biển Đông vào hôm 2-3-2022 ảnh 1
Hải quân Mỹ hoàn thành trục vớt xác tiêm kích tàng hình F-35C từ đáy Biển Đông vào hôm 2-3-2022

Thông tin trên được Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ cho biết trong thông cáo ra ngày 3-3-2022.

Theo thông cáo, chiếc F-35C đã lao xuống biển sau khi hạ cánh bất thành xuống tàu sân bay USS Carl Vinson, trong khi thực hiện “hoạt động bay thường lệ” vào ngày 24-1.

Để trục vớt xác chiếc máy bay này từ độ sâu gần 3.800m, đội gồm các thành viên của Hải quân Mỹ đã sử dụng 1 “phương tiện điều khiển từ xa” có tên CURV-21 để “gắn dây nâng và giàn đỡ chuyên dụng vào xác máy bay” ở dưới đáy đại dương.

Sau đó, tàu hỗ trợ đã hạ cần trục xuống đáy biển và kết nối với hệ dây cùng giàn nâng. Nhóm trục vớt nâng xác máy bay lên bề mặt đại dương và đưa nó lên tàu để vận chuyển vào bờ.

“Máy bay sẽ được chuyển đến cơ sở quân sự gần đó để hỗ trợ cho cuộc điều tra đang diễn ra và đánh giá khả năng vận chuyển về Mỹ”, thông cáo cho biết.

Hải quân Mỹ hoàn thành trục vớt xác tiêm kích tàng hình F-35C từ đáy Biển Đông vào hôm 2-3-2022 sau 37 ngày kể từ khi máy bay gặp nạn. Chiếc máy bay chiến đấu trị giá 100 triệu USD này là chiếc mới nhất trong hạm đội Hải quân Mỹ.

Sau vụ tai nạn, các quan chức Hải quân Mỹ cho biết thiệt hại đối với tàu sân bay Carl Vinson chỉ ở vỏ ngoài và tàu đã nhanh chóng hoạt động trở lại.