Hải quân Mỹ sắp cho nổ thủy lôi 3 tấn sát siêu tàu sân bay USS Ford

ANTD.VN - Hải quân Mỹ đang chuẩn bị tiến hành các cuộc thử nghiệm “sốc” đối với siêu tàu sân bay hạt nhân lớp Ford đầu tiên để đánh giá khả năng chịu đựng của tàu trước hỏa lực mạnh của đối phương.

Theo các quan chức Lầu Năm Góc, thử nghiệm này có thể bao gồm việc kích nổ những quả thủy lôi nặng từ 1,5 tấn đến 3 tấn dưới nước, sát tàu sân bay để tạo nên những điều kiện sóng biển dữ dội mà tàu có thể trải qua trong quá trình triển khai hoạt động.

Những vụ nổ này sẽ cung cấp dữ liệu cho các kỹ sư hải quân và nhà thiết kế tàu để phân tích chúng có tác động như thế nào đối với vỏ, các hệ thống, vũ khí và công nghệ khác của tàu sân bay USS Ford.

Tàu sân bay USS Gerald Ford của hải quân Mỹ

“Việc thử nghiệm các hệ thống sẽ tiếp tục được tiến hành”, phát ngôn viên hải quân Mỹ William Couch cho biết.

Khả năng chịu đựng trước các đợt thử nghiệm sốc này của tàu sân bay USS Ford sẽ là minh chứng để xác định xem chiếc tàu có sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm nghiệm thu, giai đoạn cuối cùng trước khi bàn giao, của hải quân Mỹ hay không.

Được đặt theo tên của tổng thống thứ 38 của Mỹ, người mới mất năm 2006, USS Gerald R. Ford là chiếc tàu sân bay đầu tiên của lớp Ford mới, được chế tạo để thay thế dần các tàu sân bay lớp Nimitz hiện đang trong biên chế của hải quân Mỹ.

Đây là lớp tàu chiến lớn nhất thế giới với chiều dài 332m, rộng 40m và trọng lượng giãn nước 100.000 tấn. Tàu sân bay lớp Ford có thể chở được 4.400 người và hơn 75 máy bay các loại, trong đó có máy bay chiến đấu F-35. Tàu được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân A1B, hoạt động được liên tục khoảng 20 đến 25 năm mà không cần thay thế các thanh nhiên liệu.