Hải quân Mỹ muốn có thêm tàu sân bay, hàng chục tàu chiến

ANTD.VN - Đánh giá cấu trúc lực lượng mới của Hải quân Mỹ nhận định, “các kẻ thù tiềm năng” đã phát triển những khả năng tiên tiến để có thể “phá hoại” hoặc “làm xói mòn” lợi thế quân sự của Mỹ trong chiến tranh thông thường trên biển. Vì vậy, Hải quân Mỹ mong muốn được trang bị thêm tàu sân bay và tàu chiến để đối phó với các thách thức gia tăng trên toàn cầu.

Hải quân Mỹ hiện có 11 tàu sân bay

Hải quân Mỹ đề nghị bổ sung thêm số lượng tàu chiến mặt nước cỡ lớn, tàu ngầm tấn công, tàu tác chiến đổ bộ và một tàu sân bay lớp Ford.

Hải quân Mỹ vận hành 11 tàu sân bay, nhiều hơn tất cả các lực lượng hải quân trên thế giới cộng lại, nhưng năm 2016 đã chứng kiến mối đe dọa gia tăng đối với các lực lượng Mỹ trên toàn cầu.

Có lẽ là lần đầu tiên, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã phải bắn tên lửa đánh chặn khi các phiến quân Houthi ở Yemen nhắm mục tiêu vào chúng bằng tên lửa hành trình chống hạm. Iran cũng đã cho thấy sự gia tăng thù địch với tàu của Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh Persian.

Tại Thái Bình Dương, Trung Quốc tiếp tục có các hành động mạnh bạo ở Biển Đông, mới đây nhất là việc tàu hải quân nước này thu giữ một tàu lặn không người lái của Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế gần Philippines.

Trong khi đó, Nga đã phô trương sức mạnh hải quân trong cuộc xung đột ở Syria, bằng cách điều cụm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tới Địa Trung Hải.

Hiện Mỹ có 272 tàu chiến và đánh giá trên cho rằng, Hải quân nước này cần có 355 tàu, tức là phải bổ sung thêm 83 tàu nữa.

Nhưng đánh giá trên chỉ mang tính tham khảo vì muốn bổ sung thêm tàu, ngân sách dành cho Hải quân Mỹ cần phải được cơ quan lập pháp phê duyệt, và hiện chưa rõ chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trum có ủng hộ số lượng 355 tàu cho hải quân hay không trong bối cảnh ngân sách hiện nay.