Hải quân Mỹ muốn bổ sung tàu chiến để đối đầu Nga, Trung Quốc

  • 17/05/2017 09:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tư lệnh hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho biết, lực lượng này thực sự cần một hạm đội tàu chiến lớn hơn nhằm đối đầu với những đối thủ xứng tầm như Nga và Trung Quốc.

“Sau hàng chục năm, chúng ta đang quay trở lại kỉ nguyên của sự cạnh tranh trên biển. Một vài cường quốc thế giới như Nga và Trung Quốc đang vươn lên. Họ đang cho thấy sự trưởng thành ở nhiều lĩnh vực. Chúng ta cần phải ghi nhớ rằng, môi trường đang thay đổi ở tốc độ vô cùng nhanh do đó, Mỹ cần phát triển nhanh hơn hoặc ít nhất bắt kịp tốc độ đó”, Đô đốc John Richardson nói với các phóng viên tại một căn cứ quân sự được sử dụng bởi hải quân Mỹ ở Singapore vào hôm 16-5.   

Việc đầu tư vào hải quân đã trở nên quan trọng hơn đối với Mỹ trong một vài năm gần đây, thời điểm Washington xuất hiện nhiều bất đồng khó giải quyết với Nga và Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực. Tàu chiến Mỹ đang cho thấy sự tăng cường hoạt động ở gần những khu vực có lợi ích của Nga và Trung Quốc như Tây Thái Bình Dương, biển Đen và biển Baltic.

Hải quân Mỹ muốn bổ sung tàu chiến để đối đầu Nga, Trung Quốc ảnh 1

Hải quân Mỹ lo sợ sự trỗi dậy của Nga và Trung Quốc

Trước đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố kế hoạch hiện đại hóa hải quân với việc nâng số tàu chiến từ 272 lên 350 chiếc.

Theo thống kê mới của Văn phòng Ngân sách quốc hội Mỹ (CBO), chi phí đóng tàu, huấn luyện thủy thủ và vận hành 350 chiếc tàu sẽ tiêu tốn 102 tỉ USD mỗi năm, tức là cao hơn 33% so với mức 272 tàu hiện nay. Theo kế hoạch phát triển cũ, hải quân Mỹ cũng chỉ đặt mục tiêu vận hành 305 tàu trong vòng 30 năm tới.

Nếu cân nhắc đến việc Mỹ sẽ lần lượt cho về hưu nhiều tàu chiến cũ, việc tạo ra hạm đội 350 tàu có nghĩa là nước này cần đóng 329 tàu mới trong vòng 30 năm nữa, tương đương khoảng 11 tàu mỗi năm.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục