- Chuyển thực phẩm cứu trợ đồng bào lũ lụt, cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn, tránh ngộ độc?
- Hơn 2.000 người ngộ độc thực phẩm trong nửa đầu năm 2024, tăng hơn 200%
Cấp cứu người đàn ông sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba |
Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) vừa tiếp nhận bệnh nhân N.Q.T. (nam, 38 tuổi, ở xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) vào cấp cứu trong tình trạng mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, tinh thần lơ mơ, nhịp tim nhanh…
Theo lời kể của người nhà, khoảng 20h cùng ngày, bệnh nhân ăn tối, trong bữa ăn có món thịt ba ba. Một lúc sau, bệnh nhân xuất hiện mẩn đỏ, ngứa toàn thân nên được gia đình đưa vào viện.
Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc phản vệ do ăn thịt ba ba. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc khẩn trương xử trí, điều trị tích cực theo phác đồ.
Ngoài ra, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên cũng tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. (nữ, 34 tuổi, ở thị xã Quảng Yên) vào cấp cứu trong tình trạng toàn thân nổi ban đỏ dạng mảng, ngứa nhiều, khó thở, đi tiểu không tự chủ.
Theo lời kể, buổi tối trước đó, bệnh nhân có ăn con cù kỳ cùng gia đình. Khoảng 4h hôm sau, bệnh nhân thấy ngứa khắp người, ban nổi toàn thân và bắt đầu khó thở nhiều, lúc này gia đình mới đưa chị đi cấp cứu. Bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán sốc phản vệ và xử trí kịp thời.
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần cân nhắc trước khi sử dụng thực phẩm lạ. Trong trường hợp thấy mẩn ngứa, khó chịu sau ăn, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.