Hai người đàn ông vào tù vì đoạt mạng nghi phạm đánh bả chó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xác định nghi phạm trộm chó sẽ quay lại thu "chiến lợi phẩm", Cường cùng Hải "bày binh bố trận" để bắt quả tang và đã đánh chết người tình nghi...

Khép lại phiên tòa sơ thẩm ngày 10-2, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Ngô Văn Cường (SN 1972, trú ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) 7 năm tù và Phan Văn Hải (SN 1986, trú cùng phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm - hàng xóm của Cường) 5 năm tù cùng về tội "Giết người".

Quá trình xét xử cho thấy, khoảng 1h ngày 30-12-2021, Phan Văn Hải đang ở nhà thì thấy anh Nguyễn Văn Q (SN 1970, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) đi đến trước ngõ nhà Ngô Văn Cường bắt trộm một con chó của người hàng xóm.

Hai đối tượng đánh chết người tình nghi trộm chó bị đưa ra xét xử tại tòa.

Hai đối tượng đánh chết người tình nghi trộm chó bị đưa ra xét xử tại tòa.

Con chó lúc này đã chết do ăn phải bả. Nhà Cường ở đối diện với cổng nhà Hải ở bên kia đường, nên Hải lấy điện thoại báo cho Cường biết về việc anh Q trộm chó nhà Cường.

Sau khi nhận điện thoại, Cường đi sang nhà Hải để hỏi chuyện. Khi đó, Cường phát hiện thêm 1 con chó nhà mình cũng đã chết.

Tại nhà Hải, Cường được thông tin có đối tượng trộm chó. Hải bàn với Cường vào nhà mình đứng chờ để nghi phạm quay lại lấy chó thì đóng cửa cổng lại, bắt trộm.

Trong thời gian ngồi chờ nghi phạm quay lại lấy hai con chó đã chết, Hải đưa cho Cường thanh gậy gỗ dài gần 1m, vì cho rằng kẻ trộm khả năng có súng bắn điện.

Chừng 20 phút sau, anh Q đi xe máy quay lại, đi thẳng vào cổng nhà Cường nhặt chó đặt lên khung xe máy phía trước.

Thấy vậy, Cường cầm thanh gậy gỗ đứng chặn cổng, Hải chạy theo sau đóng cửa lại, không cho anh Q đi ra để bắt quả tang.

Vừa hô "trộm, trộm", Cường dùng gậy gỗ vụt nhiều phát vào đầu nghi phạm cho đến khi anh này nằm bất động dưới đất. Sau đó, Cường còn lấy sợi xích chó mang ra để trói nghi phạm.

Lúc sau, kiểm tra thấy nạn nhân không thở nữa, Cường kéo anh này dựa vào hàng rào tôn bên đường, xoa ngực đồng thời gọi điện thoại báo công an, gọi cấp cứu. Khi lực lượng công an đến nơi, xác định anh Q đã tử vong.

Tại toà, trong khi Cường thừa nhận hành vi thì Hải cho rằng không phạm tội giúp sức. Chủ toạ đã phân tích cho bị cáo này thấy được sai phạm của mình.

Cụ thể, camera an ninh ghi lại việc Hải đóng cổng nhà Cường, đồng thời bị cáo còn mang chiếc gậy tang vật vụ án đi cất giấu. "Bị cáo không đánh nạn nhân, còn can ngăn Cường. Song hai hành vi trên là vi phạm pháp luật, giúp sức cho Cường" - chủ toạ phiên tòa giải thích.

Toà án cũng ghi nhận, vợ của các bị cáo đã bồi thường tổng cộng 190 triệu đồng cho mẹ nạn nhân. Đây được xem là tình tiết giảm nhẹ với các bị cáo khi toà tuyên án. Ngoài ra, toà cũng buộc các bị cáo phải liên đới có trách nhiệm về kinh tế với con nhỏ của nạn nhân đến khi cháu bé này đủ 18 tuổi.