Hai mẹ con xảo trá đổ vấy tội cho nhau

  • 06/08/2014 07:19
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Dù đã bán nhà đất cho người khác, song khi thấy có cơ hội “lật lọng”, Nga liền bàn với mẹ đẻ làm bậy để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Vì sự tham lam và xảo trá ấy, cả 2 mẹ con đối tượng đã nhận án nghiêm minh.   
Hai mẹ con xảo trá đổ vấy tội cho nhau ảnh 1
Tham lam và xảo quyệt, mẹ con Nguyễn Thúy Nga đã phải trả giá đắt

Sau nhiều lần trì hoãn, hôm qua (5-8), TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Thúy Nga (SN 1974, trú ở tổ 15, phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại  Điều 139-BLHS. Đồng phạm của bị cáo là Bùi Thị Hằng (SN 1951), trú cùng địa chỉ và là mẹ đẻ của Nga. Bị mẹ con Nga lừa đảo là 3 nạn nhân với số tiền lên đến 11 tỷ đồng.

Quá trình xét xử đã làm rõ, năm 1998, gia đình Nguyễn Thúy Nga cùng đồng ý ký tên chuyển nhượng cho  chị Vũ Thị Hạnh (ở quận Tây Hồ) mảnh đất hơn 160m2 tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ với giá 600 triệu đồng. Ngay sau đó, gia đình chị Hạnh đã chuyển đến đây sinh sống, còn gia đình Nga thì dời đi nơi khác. Tại thời điểm chuyển nhượng đất cho chị Hạnh, bố Nga là ông Nguyễn Văn Bồng cũng có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với toàn bộ mảnh đất. Giữa năm 2003, UBND quận Tây Hồ đã cấp “sổ đỏ” đối với thửa đất này, nhưng vẫn mang tên vợ chồng ông Bồng. Tuy nhiên, ông này không chịu bàn giao lại “sổ đỏ” cho chị Hạnh mà cất giữ cho tới năm 2006 thì giao cho Nga quản lý. Cùng thời điểm ấy, Nga được giám đốc một công ty rủ góp vốn làm ăn, nhưng do không có tiền nên đã mang “sổ đỏ” mang tên bố đẻ đi thế chấp tại ngân hàng để có vốn kinh doanh. Đáo hạn không có tiền trả nợ nên Nga nhanh chóng gạ bán toàn bộ mảnh đất mang tên bố đẻ, cho anh Nguyễn Kim Hưng (trú ở quận Hoàn Kiếm) với giá 8,6 tỷ đồng. Khi ấy, Nga giao kèo với anh Hưng là phải đưa trước cho đối tượng 3,6 tỷ đồng để rút “sổ đỏ” ra khỏi ngân hàng và sau đó hai bên sẽ chính thức ký hợp đồng chuyển nhượng. Do không có đủ tiền nên anh Hưng rủ thêm  một người bạn cùng góp vốn. 

Đầu năm 2009, Nga giới thiệu để anh Nguyễn Tất Vinh (ở quận Đống Đa) mua lại mảnh đất của anh Hưng, nhưng thực tế đó là đất của gia đình chị Hạnh với giá 10,6 tỷ đồng. Ngày 5-3-2011, anh Vinh cho người đến xây dựng tường bao thì mới phát hiện gia đình chị Hạnh đang ở.

Về phía Bùi Thị Hằng,  vợ chồng Hằng vốn có ngôi nhà 3 tầng trên mảnh đất 45m2 tại phường Bồ Đề, quận Long Biên. Ngày 20-4-2010, đối tượng và ông Bồng đã thế chấp nhà, đất này cho ngân hàng để Nga có vốn làm ăn. Để có tiền trả được nợ, gia đình ông Bồng buộc phải bán ngôi nhà cho anh Nguyễn Hoàng Anh (trú ở phường Đức Giang, Long Biên) với giá hơn 1,7 tỷ đồng. Sau khi bán, gia đình Nga đã bàn giao “sổ đỏ” cùng các giấy tờ liên quan cho bên mua, song Hằng đề nghị anh Hoàng Anh cho ở thêm 1 năm nữa, chờ qua giỗ đầu của chồng (khi ấy ông Bồng mới mất) thì sẽ bàn giao nhà cửa. Trong khi đó, do sơ suất nên một lần vào Bệnh viện Bạch Mai, anh Hoàng Anh bị kẻ gian lấy cắp hết giấy tờ nhà đất mà gia đình Nga giao cho. Khi có người gọi điện trả lại “sổ đỏ”, Hằng lập tức thông báo cho con gái biết. Và rồi Nga đã lặng lẽ đi chuộc lại tấm “sổ đỏ” này, sau đó ba mẹ con đối tượng đi sang tên nhà đất cho một mình Hằng với lý do thừa hưởng di sản thừa kế. Có được tấm “sổ đỏ” mới, mẹ con Hằng lập tức bán cho anh Nguyễn Trọng Bình (trú ở quận Hai Bà Trưng) với giá 2,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi anh Bình đi làm thủ tục sang tên đổi chủ thì bị “ách lại” vì tài sản này đã được bán cho anh Nguyễn Hoàng Anh.

Sau 1 ngày xét xử, dù cả 2 bị cáo đều loanh quanh chối tội và liên tục đổ vấy trách nhiệm cho nhau, song căn cứ vào hồ sơ vụ án cùng lời khai của những người liên quan, bị hại, tòa khẳng định hành vi của mẹ con Nguyễn Thúy Nga đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền đặc biệt lớn. Trong đó Nga giữ vai trò khởi xướng và thực hiện phần lớn tội phạm, còn Hằng giữ vai trò giúp sức rất tích cực cho con gái. Hành vi của 2 bị cáo không chỉ trực tiếp xâm hại tới tài sản của người khác mà còn gây ra sự phức tạp về quản lý đất đai ở địa phương. Vì thế sau khi cân nhắc, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Thúy Nga tù chung thân và mẹ đẻ đối tượng, Bùi Thị Hằng cũng phải nhận 18 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Tin cùng chuyên mục